Trong bài xã luận bằng tiếng Anh và tiếng Trung, tờ Hoàn cầu Thời báo viết rằng, tranh chấp Biển Đông, vốn đã bị làm phức tạp thêm bởi sự can dự của Mỹ, giờ lại đối mặt với leo thang hơn nữa do các mối đe dọa tới chủ quyền Trung Quốc sau phán quyết của Tòa Trọng tài.

"Washington đã triển khai hai nhóm tàu sân bay chiến đấu xung quanh Biển Đông, và muốn gửi tín hiệu bằng cách phô diễn sức mạnh: Với tư cách là cường quốc lớn nhất trong khu vực, Mỹ chờ đợi sự phục tùng của Trung Quốc" - bài báo viết.

Tờ Hoàn cầu Thời báo bổ sung, Trung Quốc nên tăng tốc phát triển khả năng răn đe quân sự của mình. "Mặc dù trong ngắn hạn Trung Quốc không thể theo kịp với Mỹ về mặt quân sự, nhưng cũng nên để Mỹ phải trả giá nếu nước này can thiệp vào tranh chấp Biển Đông bằng vũ lực" - bài bình luận viết. 

"Trung Quốc hy vọng tranh chấp có thể giải quyết thông qua đàm phán, nhưng cũng cần chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào. Đây là điều bình thường trong quan hệ quốc tế" - tờ báo khẳng định.

Trung Quốc, bị chọc giận bởi các cuộc tuần tra của Mỹ, bắt đầu từ ngày 5-11.7 sẽ tập trận quân sự ở Biển Đông, với phạm vi bao trùm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình ngày 4.7 đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hành xử có trách nhiệm, chấm dứt ngay và không có những hành động đe dọa đến an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông hay làm gia tăng căng thẳng tại khu vực này.