Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình mở chiến dịch truy quét tham nhũng tận gốc rễ từ 3 năm trước đây, các cán bộ của cơ quan chống tham nhũng đã được cử đến nhiều ban bộ ngành chính phủ trên khắp cả nước.

Sau khi kết thúc đợt thanh tra mới nhất tại tờ Nhân dân nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương cho biết, tờ báo đã "kiến tạo bầu không khí tốt" trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Tuy nhiên, Ủy ban kiểm tra kỷ luật cũng phát hiện một số vấn đề nghiêm trọng. Trong một thông báo cuối ngày 18.10, Ủy ban cho biết, tiền của chính phủ đã được chi cho việc nghỉ lễ, và khi vấn đề này bị phát hiện, chúng thường không được xử lý đúng cách.

"Một số văn phòng đại diện trong nước của Nhân dân nhật báo đã lợi dụng báo đảng để tìm kiếm lợi nhuận cho các dự án phát triển, một số khác nhận tiền để đưa tin hoặc không đưa tin, cũng như tống tiền" - Ủy ban kiểm tra cho biết, nhưng không nói chi tiết.

Thông báo của Ủy ban kiểm tra trích dẫn lời tổng biên tập Nhân dân nhật báo Dương Chấn Vũ nói rằng, tờ báo sẽ tiếp thu ý kiến của Ủy ban, và lấy đó làm lời cảnh báo để đảm bảo rằng các nỗ lực chống tham nhũng được thực thi đầy đủ.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu đã tiến hành chiến dịch xử lý nghiêm các phóng viên che đậy thông tin hoặc nhận tiền để đưa tin có lợi cho một chủ thể nào đó.

Xem thêm video: Trung Quốc mạnh tay chống tham nhũng