Do đâu xảy ra nhiều vụ án oan tại Trung Quốc làm người vô tội chết thay cho kẻ phạm tội?, báo chí Trung Quốc đã phải đặt ra câu hỏi này.

Trong một lời thú nhận hiếm thấy trên báo chí Trung Quốc, tờ Daily China - ấn bản tiếng Anh của Nhân Dân Nhật Báo, bài xã luận trên số ra hôm qua (16.12) nhìn nhận: Tại Trung Quốc, không hiếm trường hợp chính quyền cấp trên gây sức ép cho công an điều tra và tòa án địa phương giải quyết nhanh chóng một vụ án mạng. Do vậy, cũng không hiếm trường hợp công an dùng biện pháp tra tấn để bắt nghi can khai theo chỉ đạo mà hệ quả là người bị tình nghi bị kết án nặng nề trong khi không có chứng cứ cụ thể, rõ ràng để buộc tội.

Sở dĩ Báo chí Trung Quốc phải nhìn nhận tệ ạn ép cung vì từ hai ngày nay, hơn 300 triệu người đã bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi một vụ án oan vừa được phơi bày. Cách đây 18 năm, một thanh niên Mông Cổ 18 tuổi bị tử hình vì một vụ giết người và hiếp dâm. Thanh niên này không phải là thủ phạm mà còn trợ giúp nạn nhân và chạy đi kêu cứu.

Bất chấp kêu oan của gia đình, Hugjiltu bị hành quyết vài tuần sau đó. Mãi đến năm 2005, một người Hán tự khai anh ta là thủ phạm thì vụ án mới được xử lại. Hôm 15.12, chánh án địa phương chấp nhận minh oan, xin lỗi cha mẹ nạn nhân và bội thường với số tiền khoảng 5.000 USD.

Daily China nhân dịp này kêu gọi Tòa án tối cao "chỉ đạo" cho tòa án Sơn Đông xét lại trường hợp một tử tù bị hành quyết năm 1995 nhưng sau đó một người khác đã nhận chính ông ta là thủ phạm giết người.