Gần đây, Bắc Kinh đã hé lộ chiến đấu cơ tối tân nhất J-31 do tập đoàn Thẩm Dương (Shenyang) chế tạo. Giới quan sát ghi nhận hình dạng rất giống nhau giữa chiếc J-31 với loại chiến đấu cơ hiện đại F-35 của Mỹ.

Báo chí Australia hôm qua (19.1) tố cáo: Tài liệu tình báo mật do Edward Snowden tiết lộ xác định rằng tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được các thông tin về thiết kế của loại chiến đấu cơ F-35 Lightning II, mà Australia đặt mua của Mỹ.

Các tài liệu mà cựu nhân viên tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA cung cấp cho tạp chí Đức Der Spiegel cho thấy gián điệp mạng của Trung Quốc đánh cắp một "khối lượng to lớn" thông tin quân sự nhạy cảm liên quan đến chiếc F-35.

Các thông tin bị tin tặc từ Trung Quốc đánh cắp bao gồm chi tiết hệ thống radar của chiến đấu cơ Mỹ, sơ đồ động cơ, các phương pháp làm nguội khí thải... Các tài liệu của Snowden còn xác nhận rằng chính phủ Australia đã được thông báo về vụ gián điệp mạng này.

Như vậy, tài liệu do Edward Snowden tiết lộ là sự chứng thực công khai đầu tiên về mối nghi ngờ từ lâu.

Vào tuần trước, một số chuyên gia quân sự đã thẩm định rằng các máy bay chiến đấu mới của Trung Quốc gọi là thuộc thế hệ thứ năm, trong đó có loại chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên là J-20, đã làm suy giảm đáng kể ưu thế trên không của phương Tây.

Các chuyên gia đã suy đoán rằng loại J-20, cũng như loại J-31 Falcon Hawk do tập đoàn Thẩm Dương chế tạo, đã "vay mượn" rất nhiều từ thiết kế của các chiến đấu cơ Mỹ, đặc biệt là chiếc J-31 có hình dáng rất giống chiến đấu cơ tàng hình tối tân nhất F-35 của Mỹ.

Theo hãng truyền thông Australia Fairfax, dữ liệu liên quan đến chiếc F-35 bị đánh cắp vào năm 2007 tại tập đoàn máy bay Mỹ Lockheed Martin, phụ trách việc chế tạo các chiếc F-35 mà Australia đặt mua.

Các tài liệu được Snowden tiết lộ cho thấy là tin tặc Trung Quốc đã đánh cắp được một khối lượng thông tin tương đương với năm lần kho dữ liệu của Thư viện Quốc hội Mỹ, dung lượng lên tới 50 terabyte.

Trong số các công nghệ quân sự nhạy cảm bị đánh cắp, có thông tin về các loại oanh tạc cơ tàng hình B-2, chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor, tàu ngầm hạt nhân và hồ sơ cá nhân của giới quân sự.

Các tài liệu cũng cho thấy rằng Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA cũng do thám các cơ quan gián điệp của Trung Quốc. NSA từng thâm nhập vào máy tính của một quan chức quân sự cấp cao Trung Quốc và đánh cắp thông tin về các mục tiêu của tình báo Trung Quốc tại Mỹ và tại các nước khác.

* Clip: Chiến đấu cơ J-31 của Trung Quốc bay thử nghiệm.