Lực lượng hạn chế của Nga hoạt động ở Syria đã tỏ ra hiệu quả hơn các nhóm trong liên minh chống Nhà nước Hồi giáo tự xưng do Mỹ đứng đầu - Focus ngày 5.3 dẫn lời tài liệu mật của NATO do các chuyên gia quân sự NATO soạn thảo cho biết.

Tài liệu này chỉ ra rằng, Nga triển khai 40 máy bay, tiến hành khoảng 75 chuyến xuất kích mỗi ngày cho tới khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 27.2. Các cuộc không kích thường nhằm vào một số mục tiêu trong mỗi chuyến bay chiến đấu, và đều chính xác và hiệu quả - báo cáo viết.

Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu triển khai 180 máy bay chống IS, tấn công chỉ khoảng 20 mục tiêu mỗi ngày.

Tạp chí trên nói rằng số máy bay chiến đấu của Nga tại Syria "rõ ràng thua kém về số lượng" so với của NATO, nhưng việc tấn công thường xuyên hơn của Nga làm cho họ hiệu quả hơn.

Báo cáo của NATO chỉ ra rằng lực lượng nga thường nhận được thông tin tình báo thực tế về các mục tiêu khủng bố quan trọng từ các lực lượng đặc biệt và tình báo trên mặt đất, cũng như các cuộc do thám trên không của không quân Syria.

Không quân Nga đã biến chiến trường Syria thành nơi thử nghiệm các công nghệ quân sự tiên tiến, chẳng hạn như việc triển khai máy bay chiến đấu Su-35 cực hiện đại tới căn cứ Khmeimim. Máy bay này được cho là tối ưu so với nhiều máy bay chiến đấu đang tồn tại - báo cáo viết.

Báo cáo của NATO cũng thừa nhận rằng hoạt động chuyên nghiệp của lực lượng Nga ở Syria đã đóng góp quan trọng vào việc chấm dứt "sự thể hiện quyền lực" tàn bạo của khủng bố ở Syria trong nhiều năm nay.

Tạp chí Focus nhấn mạnh rằng báo cáo không nhắc tới thương vong của dân thường do không kích của Nga gây ra.

Theo các chuyên gia NATO, chỉ 20% các cuộc không kích của Nga nhằm vào các chiến binh IS. Các cuộc không kích khác được cho là nhằm vào các nhóm quân nhân chống tổng thống Assad, trong đó nhiều nhóm được phương Tây ủng hộ.