Các nguồn tin khẳng định, Nga cố gắng xóa sạch mọi dấu vết bất kỳ sự liên quan nào của những người thân Nga trong thảm họa máy bay nói trên.

Những người trong cuộc giấu tên cho các nhà điều tra biết, Mátxcơva cố gắng "che đậy" bất cứ điều gì có thể buộc tội họ. Thông tin này được tiết lộ trong một báo cáo của đài truyền hình nhà nước Hà Lan NOS.

Nhà báo Hà Lan Robert Bas nói: "Các nguồn tin của tôi tin rằng, những người này có thể đã thay đổi danh tính hoặc thậm bị mật vụ Nga xử tử nhằm che giấu mọi việc".

Ông Bas bổ sung, những người bị cáo buộc bắn tên lửa BUK vào máy bay MH17 đã được "hóa phép" khiến các nhà điều tra không thể lần theo dấu vết.

MH17 bị bắn hạ trên bầu trời Ukraina tháng 7.2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng. Mátxcơva tuyên bố, máy bay bị các lực lượng Ukraina cho nổ tung, trong khi Kiev nói máy bay bị quân nổi dậy thân Nga bắn hạ.

Cuộc điều tra vụ tai nạn đáng lẽ được công bố hồi tháng 10, nhưng đài NOS cho biết họ bị cản trở bởi cơ quan mật vụ Nga. Điện thoại và máy tính xách tay của các nhà điều tra ở Ukraina bị "phá hủy" thường xuyên bởi các phần mềm gián điệp. Trong khi đó, các thiết bị liên lạc của cảnh sát điều tra đều bị "hư hỏng".

NOS cho hay, tuyên bố của mình về vụ điều tra MH17 dựa trên "một số nguồn tin giấu tên trong nhóm các nhà điều tra và cảnh sát". Các bằng chứng thu thập được, trong đó bao gồm hơn 1 triệu tài liệu, cho thấy máy bay bị một tên lửa từ mặt đất bắn hạ.