Với nhân pate, rau mùi tươi và dưa chuột, hoặc chỉ phết một lớp bơ nhẹ, bánh mì là biểu tượng ẩm thực của mối liên kết lâu đời giữa Việt Nam với Pháp.

"Người Pháp rất tự hào về bánh mì. Tôi nghĩ rằng, các món ăn Pháp có ảnh hưởng rất nhiều đến ẩm thực Việt Nam" - ông Nguyễn Ngọc Hoan, chủ một cửa hàng bánh mì đông khách ở một con phố cổ Hà Nội, nói.

Ông Hoan bắt đầu sản xuất bánh mì từ năm 1987 và 5 năm sau ông vào làm việc cho bộ phận bánh của khách sạn Metropole cũng do người Pháp xây dựng vào đầu thế kỷ 20.

Bánh mì đã trở thành một món ăn yêu thích trên khắp thế giới, được bán từ những xe chở thực phẩm và nhấm nháp với bia thủ công, vừa theo hình thức cổ điển, vừa theo nhiều hình thức mới. Cha ông Hoan cũng là thợ làm bánh, nhưng không muốn con trai theo nghề của mình. "Nghề làm bánh đã chọn tôi, chứ tôi không quyết theo nghề này" - ông Hoan nói.

Ban đầu, ông Hoan làm bánh mì kiểu Việt Nam, vỏ giòn, ruột rỗng; nhưng sau khi được học nghề một thợ làm bánh người Pháp ở Thượng Hải, ông chuyển sang làm bánh kiểu Pháp ruột đặc hơn. Cửa hàng của ông hiện giờ mỗi ngày bán ra hàng nghìn chiếc bánh nóng giòn, cả bánh sừng bò, kem caramel và pate tự làm.

"Petit pain"

Petit pain, hay bánh mì, được người Pháp mang vào Việt Nam lần đầu để phục vụ binh lính trong suốt thời gian Pháp đô hộ Đông Dương từ năm 1858 tới khi thất bại trong trận Điện Biên Phủ ở Việt Nam năm 1954.

Nhưng người Pháp được biết đến nhiều hơn là bánh mì, vì đã có những hành động tàn bạo đàn áp phong trào chống chủ nghĩa đế quốc và bắt lao động Việt Nam làm việc khổ sai trong những điều kiện khắc nghiệt ở các đồn điền cao su, và đánh thuế nặng trong thời kỳ hạn hán, đói kém.

Hầu hết người Pháp đến Việt Nam không muốn làm công việc vất vả mà lại ít tiền như làm bánh mì. Để lấp chỗ trống đó, các lò bánh mì ở Việt Nam phần lớn thuê thợ người bản địa hoặc Trung Quốc, nhưng họ thường làm việc ở phía sau để khách hàng không biết ai là người làm bánh.

"Đến năm 1910, những chiếc bánh mì baguette nhỏ, hay còn gọi là "petit pain" được bán trên đường phố và người Việt hay mua trên đường đi làm để ăn sáng" - Erica Peters, một cây viết chuyên về ẩm thực Việt Nam cho biết.

Về sau, người bán bắt đầu kẹp nhân vào bên trong bánh và ngày nay, bánh mì kẹp thịt, rau, pate, thậm chí cả cá, được bán khắp nơi ở Hà Nội - một thành phố còn lưu giữ nhiều kiến trúc Pháp, hộp đêm và quán cafe.

Ngoài bánh mì, người Pháp cũng mang lại nhiều nét ẩm thực khác nữa. Chẳng hạn, các đầu bếp địa phương tận dụng xương và thịt vụn mà hàng thịt người Pháp bỏ lại để nấu thành món "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam là món phở. Rồi cà phê, rồi caramel cũng có xuất xứ từ ẩm thực Pháp.

Những dấu ấn của sự ảnh hưởng này sẽ không bị mất đi khi Tổng thống Pháp Hollande đến Việt Nam để hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam và doanh nhân Pháp.

Ẩm thực pha trộn

Ngày nay, thủ đô thương mại của Việt Nam là thành phố Hồ Chí Minh có vô số các quán cà phê sang trọng phục vụ món bánh mì croque monsieur kiểu Pháp và macaron với "mức giá Paris". Tuy nhiên, bánh mì 1 đô vẫn ngự trị ở đường phố Hà Nội. Nó thông dụng tới mức nhiều người không biết xuất xứ của nó là từ đâu.

"Tôi không biết và cũng chẳng quan tâm bánh mì là của Pháp hay của Việt Nam, tôi chỉ biết bán bánh" - Nguyễn Thị Đức Hạnh, một phụ nữ bán bánh mì trên phố nói lúc giờ cao điểm buổi trưa bắt đầu.

Mỗi ngày chị Hạnh bán hàng trăm chiếc bánh mì, nhưng thực đơn chỉ đơn giản, gồm bánh mì pate trứng, bánh mì bít tết hay bánh mì sốt vang "chị Hạnh" với các gia vị riêng.

Một trong các khách hàng thường xuyên của chị Hạnh, ông Nguyễn Văn Bình, nói ông ăn bánh mì cả 50 năm nay, nhưng không giống Hạnh, ông nói bánh mì đã có sự lai căng. "Đúng nó là của người Pháp mang đến, nhưng ở đây nó đã được thay đổi cho hợp gu của người Việt rồi" - ông Bình nói trước khi ăn miếng bánh mì nóng giòn với trứng ốp và pate.