Cơ quan An ninh Nga đã chặn đứng thêm nhiều âm mưu tấn công khủng bố ở Crưm sau khi đã triệt phá một toán xâm nhập Ukraina vào bán đảo này. Một sĩ quan an ninh FSB và một kẻ xâm nhập đã chết trong vụ đấu súng.

FSB đưa ra đoạn video thẩm vấn một kẻ xâm nhập khác, người đã bị bắt giữ 7 ngày trước chiến dịch truy kích khủng bố.

Theo RT, Ridvan Suleymanov khai với các nhà điều tra rằng anh ta "chọn địa điểm đặt thiết bị nổ và thực hiện hành động khủng bố" tại bến xe buýt và sân bay thành phố Simferopol, thủ phủ Crưm. Anh ta thú nhận, "dân thường có thể thiệt mạng" trong vụ tấn công này.

Suleymanov khai, anh ta được Cục Tình báo Bộ Quốc phòng Ukraina thuê vào tháng 10 năm ngoái. Với bí danh "Yuzef", anh ta được giao nhiệm vụ "thu thập thông tin quân sự" tại Crưm và gửi về Kiev. Sau đó anh ta đến Crưm xin hộ chiếu Nga và tìm việc làm.

Tháng 7.2016, Syleymanov nhận lệnh từ người liên lạc có tên là Pavel Nikolayevich tìm các địa điểm thích hợp tại sân bay Simferopol và bến xe buýt để cài đặt thiết bị nổ. "Đông người" và "khả năng cài đặt dễ dàng" là hai trong số những tiêu chí của "địa điểm thích hợp" - Suleymanov khai với các nhà điều tra.

"Tôi cũng phải làm một thiết bị nổ giả, đặt ở một vị trí được lựa chọn trước, gọi cảnh sát và chờ ở sân bay để xem hành động của lực lượng thi hành pháp luật" - Suleymanov nói. Anh ta còn phải chụp ảnh cảnh sát phản ứng như thế nào và gửi cho Pavel Nikolayevich.

Ngày 29.7, Suleymanov tới Simferopol. Sau khi tìm được một địa điểm thích hợp, anh ta gửi tin nhắn cho người liên lạc của mình. Một ngày sau, anh ta đặt một quả bom giả, tìm chỗ để theo dõi tình hình và liên lạc với Pavel Nikolayevich để nhận thêm chỉ thị. Anh ta được lệnh lập tức bắt đầu họp qua chat và gọi cảnh sát.

Trong cuộc họp, anh ta nghe thấy giọng nói: "Tôi là Ahmet Kamirov, hôm nay cùng với những người anh em, chúng ta sẽ đi từ thánh chiến nhỏ đến lớn. Chính xác vào lúc 12h trưa, chúng ta sẽ cho nổ tung sân bay Simferopol và bến xe buýt trung tâm của Simferopol, Yalta, Sevastopol và Kerch".

Sau khi chụp được 5 bức ảnh, Suleymanov bị giới chức Nga bắt giữ. Trong video ngày 12.8, anh ta nói "rõ ràng" tình báo Ukraina có nhiều âm mưu tấn công tiềm năng vào Crưm.

>>>THẾ GIỚI 24H: Vặn hỏi người bị tai nạn, phóng viên hứng chỉ trích