Theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Đông, cô gái giấu tên này đang học tại một trường kỹ thuật. Qua bạn bè, nữ sinh đã biết và đồng ý bán trứng với giá 15.000 NDT (tương đương 2.200 USD- khoảng 50 triệu đồng).

Nữ sinh này được tiêm thuốc trong 10 ngày để kích trứng và tiến hành ca phẫu thuật hồi tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên, 3 ngày sau đó, nữ sinh này bị ốm nặng và phải nhập viện điều trị. Các bác sĩ cho hay, hai buồng trứng của cô đều bị tổn hại nghiêm trọng.

Theo chia sẻ của nữ sinh trên với Southern Metropolis News, cô và 3 cô gái khác đã bị đưa tới một ngôi nhà để tiến hành phẫu thuật, cửa kính xe bị che kín nên họ không biết mình được đưa tới đâu. 

Sau vụ việc trên, 2 nhân viên của cơ sở đẻ thuê thực hiện ca phẫu thuật này đã bị bắt giữ. Tháng 4 năm nay, mỗi người bị kết án 1 năm và 10 tháng tù vì hành nghề y trái phép. 

Theo thẩm phán xét xử vụ việc, những nạn nhân trong các vụ bán trứng thường là phụ nữ trẻ, có thể là sinh viên hoặc học sinh trung học. Họ bị các cơ sở chui dụ dỗ bán trứng mà không nhận thức được sự nguy hại mà cuộc giải phẫu có thể gây ra với cơ thể. 

Theo Modern Express, ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, nữ sinh viên các trường đại học có thể nhận từ 30.000 đến 80.000 NDT cho mỗi trứng. Những cô gái có học vấn, có trình độ cao và ngoại hình sẽ được trả giá cao hơn. 

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Dân số Trung Quốc cách đây 4 năm, có hơn 40 triệu người Trung Quốc bị vô sinh, tương đương tỉ lệ cứ 8 cặp vợ chồng thì có 1 cặp vô sinh.

Luật pháp Trung Quốc cấm các cơ sở y tế hoặc các bác sĩ tham gia vào việc cấy ghép, nhưng không có giới hạn chế với các tổ chức khác. Điều này gây khó khăn cho cảnh sát khi xử lý vấn đề.