Ngày 10.10, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông và nhấn mạnh rằng, tấm bản đồ nói trên của Trung Quốc đã ghi nhận quần đảo này thuộc Nhật Bản.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Gemba nhắc lại lập trường của Nhật Bản rằng Trung Quốc bắt đầu đòi chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào những năm 1970. Điều đó cho thấy Bắc Kinh trước đó đã không coi quần đảo là một phần lãnh thổ của mình. Quần đảo này nằm dưới sự kiểm soát của Nhật Bản từ năm 1895, trừ giai đoạn ngắn trong thời kỳ chiếm giữ của đồng minh hồi cuối Thế chiến II.

Ông Gemba đưa ra một bằng chứng khác, bằng cách dẫn bức thư cảm ơn do lãnh sự Trung Quốc ở Nagasaki gửi cho một người Nhật năm 1920, trong đó mô tả quần đảo này là "đảo Senkaku, thuộc quận Yaeyama, tỉnh Okinawa".

Theo thông tin trên trang web Bộ Ngoại giao Nhật Bản, chính bản đồ thế giới của Trung Quốc cho thấy Senkaku thuộc lãnh thổ Nhật Bản.

Tấm bản đồ của Trung Quốc xuất bản năm 1960 cho thấy quần đảo Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư) thuộc lãnh thổ Nhật Bản.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố rằng những đảo này thuộc một phần lãnh thổ của mình từ thời cổ đại và tố Nhật Bản "cướp" chúng khỏi Trung Quốc vào năm 1895, khi chiến tranh Trung - Nhật kết thúc.

Những báo cáo trước đó cho thấy, Trung Quốc bắt đầu tuyên bố chủ quyền với Senkaku/Điếu Ngư không lâu trước khi Mỹ trả lại quần đảo này cho Nhật vào năm 1972, ngay sau khi có báo cáo nói rằng đáy biển ở vùng quần đảo này có trữ lượng lớn về dầu và khí đốt tự nhiên.