Ông Alain Fortin, phụ trách các vấn đề quan hệ của Đại sứ quán Pháp tại Campuchia đã trao các bản đồ do Viện Địa lý quốc gia Pháp (IGN) vẽ, cho Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Hor Namhong tại một buổi lễ diễn ra hôm nay, và được phát sóng trực tiếp trên Truyền hình quốc gia Campuchia (TVK).

Ông Hun Sen muốn mượn các bản đồ của Pháp để làm rõ các bản đồ chính thức mà Campuchia đang sử dụng để phân định cắm mốc biên giới dài 1.270km với Việt Nam, sau khi các nghị sĩ đảng Đảng cứu quốc đối lập Campuchia (CNRP) cáo buộc chính phủ đã sử dụng sai bản đồ để phân định biên giới.

Sau lễ bàn giao, các bản đồ của Pháp và các bản đồ của chính phủ đã được xác minh là giống hay khác nhau.

“Tóm lại, các bản đồ mà Pháp cho mượn và các bản đồ chính thức mà chính phủ Campuchia sử dụng là giống nhau”, ông Var Kimhong, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề biên giới thông báo sau 3 giờ đối chiếu các bản đồ của Pháp và Campuchia.

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Hor Namhong kêu gọi đảng CNRP ngừng sử dụng vấn đề biên giới để đánh lừa dư luận về ảnh hưởng chính trị của họ.

“Vấn đề bản đồ phân định cắm mốc biên giới nên kết thúc ngay bây giờ. Đảng đối lập không nên sử dụng vấn đề này để kích động nhân dân chống chính phủ”, Phó Thủ tướng Hor Namhong nói.

Đây là lần thứ hai việc xác minh bản đồ diễn ra sau khi Campuchia nhận được các bản đồ mà Liên Hợp Quốc cho mượn hôm 20.8. Kết quả lần xác minh đó cho thấy, các bản đồ mà chính phủ Campuchia đang sử dụng trong việc phân định biên giới với Việt Nam cũng tương đồng với các bản đồ mà Liên Hợp Quốc lưu giữ từ năm 1964.

Hôm 26.8, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo sẽ có hành động pháp lý chống lại bất cứ ai tiếp tục cáo buộc chính phủ sử dụng sai bản đồ để phân định biên giới với quốc gia láng giềng.

XEM VIDEO: Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình trả lời về vấn đề biên giới với Campuchia.