Bà Đinh Thư Miêu (Ding Shumiao), 58 tuổi, trước đây chuyên buôn bán trứng, bị kết tội tham ô trong một siêu hợp đồng nhằm mở rộng mạng lưới đường sắt Trung Quốc. Bà ta bị cáo buộc thu lợi 2 tỉ nhân dân tệ (259 triệu euro) trong các vụ đấu thầu dự án đường xe lửa, mà những người được ưu ái mới thắng thầu.

Đinh Thư Miêu đã hối lộ cho Bộ trưởng Đường sắt thời đó là Lưu Chí Quân (Liu Zhijun) nhiều triệu euro, cung cấp cho ông ta các cô gái mại dâm. Nhờ đó Lưu Chí Quân ưu tiên giao hợp đồng cho các công ty mà bà Đinh Thư Miêu giới thiệu.

Tòa án nhấn mạnh: "Các chứng cứ chống lại bị cáo hết sức nặng nề", khi nêu ra mức phạt 2,5 tỉ nhân dân tệ. Trước đó, vào tháng 7.2013, Lưu Chí Quân đã bị tuyên án "tử hình treo" - thường được chuyển sang chung thân – trong vụ án tham nhũng lớn đầu tiên từ khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền.

Trung Quốc đã chi ra hàng trăm tỉ USD từ năm 2007 để xây dựng mạng lưới đường sắt quy mô nhất thế giới, trong đó có tuyến đường cao tốc dài nhất hành tinh nối Bắc Kinh với Quảng Châu. Năm 2010, một phần tư ngân sách dành cho phát triển đường sắt đã bị tham ô.