Ngày 17.1, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV phát đoạn phim trong đó ông Quế Dân Hải (Gui Min Hai) nói là tự nguyện sang Hoa lục "đầu thú". Công luận Hồng Kông coi đoạn phỏng vấn này là một vụ dàn dựng của công an Trung Quốc.

Quế Dân Hải, người Hồng Kông - Thụy Điển, cùng với đồng nghiệp Lý Ba (Lee Bo) là chủ nhân nhà xuất bản Mighty Current. Tháng 10 năm 2015 , ông đi du lịch tại Thái Lan và mất tích. Tiếp theo đó là ba nhân viên nhà sách cùng với chủ nhân Lý Ba, kẻ trước người sau biệt vô âm tín.

Ngày 17.1, ông Quế xuất hiện trong một đoạn phỏng vấn của đài truyền hình Trung Quốc từ một nhà tù không rõ nơi chốn. Ông Quế Dân Hải khai là vì ân hận, ông tự nguyện sang Trung Quốc để nhận tội lái xe trong cơn say, đụng chết một sinh viên tại Hoa lục cách đây… 11 năm. Ông còn kêu gọi chính phủ Thụy Điển không nên can thiệp.

Công luận Hồng Kông coi đoạn phỏng vấn này là "hỏa mù" của công an Trung Quốc. Nicolas Bequelin, giám đốc Ân xá Quốc tế trong khu vực, khẳng định: "Về mặt pháp lý, đoạn video này không có giá trị. Không ai biết ông Quế Dân Hải bị giam ở đâu? Trong khuôn khổ pháp lý nào? Điều kiện thực hiện phỏng vấn?"

Một dân biểu của phong trào Dân chủ tuyên bố: Bắc Kinh tìm cách tung hỏa mù để che giấu lý do bắt cóc nạn nhân để trả thù nhà xuất bản. Trong đoạn “phỏng vấn”, ông Quế Dân Hải không nói bằng cách nào ông sang Trung Quốc.

Đang có mặt tại Hồng Kông, Thứ trưởng Tài chính Thụy Điển Per Bolund cho biết Stockholm rất lo ngại cho số phận công dân mình. 

Theo AFP, trong số năm người mất tích, trường hợp ông Lý Ba là gây chấn động công luận Hồng Kông nhất, vì ông biến mất ngay tại đặc khu hành chính, nơi công an Trung Quốc không có thẩm quyền can thiệp.

Website của đài TVCC Trung Quốc đưa lại bản tin cũ 11 năm trước, năm 2005, theo đó ông Quế Dân Hải, 46 tuổi, bị kết án 2 năm tù treo vì đã đụng chết một sinh viên Hoa lục. Tuy nhiên, theo bản tin của Tân Hoa Xã, ông Quế Dân Hải năm 2016 này mới 51 tuổi.

Bản tin của CCTV về vụ "mất tích" của chủ nhân nhà sách Hồng Kông