Bất chấp công lý quốc tế đã lên tiếng, trong sách trắng của chính phủ công bố ngày hôm nay 13.7, Trung Quốc gọi yêu sách chủ quyền của Philippines ở Biển Đông là "không có cơ sở" và là hành động "với ý đồ xấu". 

Trung Quốc cũng nói thuyền đánh cá của mình thường bị quấy rối và tấn công bởi Philippines xung quanh quần đảo Trường Sa. 

"Việc Trung Quốc có lập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông hay không, điều chúng ta phải làm rõ trước hết là Trung Quốc có quyền đó. Nhưng liệu chúng ta có cần ADIZ đó trên Biển Đông hay không phụ thuộc vào mức độ đe dọa chúng ta đối mặt" - Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Minh nói với các phóng viên, và bổ sung rằng Trung Quốc hy vọng trở lại đàm phán song phương với Manila. 

"Chúng tôi hy vọng các nước khác sẽ không sử dụng cơ hội này để đe dọa Trung Quốc, và hy vọng rằng các nước sẽ hợp tác tích cực với Trung Quốc, hiểu quan điểm của chúng tôi, duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông và không biến Biển Đông thành nguồn gây chiến" - ông Lưu ngụy biện. 

Ông Lưu cũng chỉ trích các thẩm phán của hội đồng trọng tài, nói rằng không ai trong số họ là người Châu Á và họ không thể hiểu vấn đề, không thể công bằng khi xét xử. Phát biểu như vậy ông đã bỏ qua thực tê rằng chính Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện và từ chối việc chỉ định thẩm phán của hội đồng trọng tài. 

Trong khi đó, tờ Nhân dân nhật báo sáng nay viết: "Trung Quốc  sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hàng hải".
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đổ lỗi cho căng thẳng gia tăng ở khu vực Biển Đông là do chính sách xoay trục của Mỹ sang Châu Á những năm qua. Ông nói vụ kiện trọng tài "sẽ mở cửa cho việc lạm dụng thủ tục trọng tài", "làm suy yếu động cơ của các nước tham gia đàm phán giải quyết tranh chấp" và "chắc chắn sẽ làm gia tăng xung đột thậm chí đối đầu".