Căn biệt thự sang trọng tọa lạc ở môt trong những khu phố sang trọng bậc nhất thuộc khu nghỉ dưỡng French Rivierve (Cannes) được sử dụng như một chứng cứ quan trọng để các công tố viên Trung Quốc chống lại Bạc Hy Lai.

Hãng thông tấn Pháp AFP có được tư liệu cho thấy, ngôi biệt thự nằm trên sườn một quả đồi hướng ra Địa Trung Hải, có 6 phòng ngủ, được các cộng sự thân tín với gia tộc họ Bạc quản lý, trong đó có cả Neil Heywood- doanh nhân người Anh bị Cốc Khai Lai sát hại.

Theo tài liệu tòa án Pháp cho AFP biết, ngôi biệt thự nằm ở Cannes, gần Nice từng thuộc sở hữu của một công ty Pháp, công ty này đặt tên cho ngôi biệt thự là Residences Fontaine Saint Georges, biệt thự được xây  năm 2001.

Nhân chứng Từ Minh - Chủ tịch Tập đoàn Shide - nói trước tòa rằng bà Cốc Khai Lai từng “tỉ tê” với Bạc Hy Lai vào năm 2000 rằng bà muốn mua một biệt thư ở Pháp và Từ Minh đã “tặng” 3,32 triệu USD cho bà này. Nhiều năm sau đó, doanh nhân họ Từ liên tục bàn bạc với Cốc Khai Lai để thay mặt bà ta quản lý khu bất động sản Fontaine Saint Georges.

Các công tố viên cho biết, họ có đủ bằng chứng để chứng minh Bạc Hy Lai có mặt khi bà Cốc Khai Lai xem những bức ảnh giới thiệu ngôi biệt thự và chính trị gia này đã mua nó để tặng vợ.

Không có tên Bạc Hy Lai hay gia đình ông ta xuất hiện trong hồ sơ chính thức của Pháp với tư cách là các chủ sở hữu bất động sản này.

Theo các đại lý bất động sản chuyên phục vụ khách hàng cao cấp,  căn biệt thự nằm trên Boulevard de Pin, một đại lộ có những cung đường uốn lượn, quanh co đẹp đẽ trong một khu đô thị được du khách ưu chuộng.

Patrick Montavon- một nhân viên của Công ty bất động sản Agence de la Californie- trả lời phỏng vấn Hãng tin AFP: “Đó là một đại lộ yên tĩnh hướng nhìn ra biển và có nhiều biệt thự do các tiểu vương và doanh nghiệp quốc tế sở hữu. Kế tiếp là hàng các tỉ phú.”

Mặc dù trị giá bạc triệu, nhưng ngôi biệt thự của phu nhân họ Bạc vẫn phải “khiêm tốn nép mình” trước những “hàng xóm”, trong đó có nhiều ngôi biệt thự được bán với giá lên đến 67 triệu USD.

Theo hồ sơ của Pháp, có nhiều doanh nghiệp nhận “giúp” Bạc Hy Lai trả tiền mua ngôi biệt thự này, trong đó có Tập đoàn Russel International Resorts ở Công quốc Luxembourg.

Các tư liệu cho thấy vào 6 tháng trước, Residences Fontaine Saint George đã được sang tên cho Feng Jiang Dolby - từng là phát thanh viên nổi tiếng của Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc - được cho là có quan hệ thân tình với vị chính trị gia ''ngã ngựa''.

Tuy nhiên, Bạc Hy Lai đã phủ nhận bằng chứng nêu trên trước tòa: “ Tôi hoàn toàn không biết đến bất động sản ở Pháp và toàn bộ câu chuyện này là bịa đặt".