Bà là nữ thủ tướng thứ hai của Liên hiệp Vương quốc Anh sau "bà đầm thép" Margaret Thatcher, và là thủ tướng thứ 54 của Anh. 

Sau khi chấp nhận đơn từ chức của ông David Cameron tại Điện Buckingham ngày 13.7, Nữ hoàng Elizabeth xác nhận bà Theresa May làm tân Thủ tướng của nước Anh và mời bà thành lập chính phủ mới. 

Dù là người ủng hộ Anh ở lại EU, bà Theresa May đã giữ thái độ khá yên lặng trong cuộc vận động của hai phe ủng hộ và chống lại tư cách thành viên EU của Anh. 

Sau đó, bà chấp nhận ý nguyện của quá bán cử tri và trả lời báo chí nói bà sẽ chọn cách đàm phán rút ra khỏi EU sau trưng cầu dân ý Brexit làm sao có lợi nhất cho Anh. 

Biến động tại chính trường Anh sau khi ông David Cameron tuyên bố từ chức vì thất bại, không vận động được đa số cử tri chống lại Brexit, nay có vẻ chấm dứt. 

Bà Theresa May được cho là ứng viên tạo được sự tiếp nối và ổn định cho cả Đảng Bảo thủ và chính trường Anh. 

Sinh năm 1956 ở Eastbourne, vùng Nam nước Anh, bà không học ở các trường tư như các ông Boris Johnson, David Cameron và George Osborne mà học trường công có tuyển chọn (grammar school). 

Là con gái của một mục sư Anh giáo, có ông làm hạ sỹ quan Quân đội Anh, và cả hai bà nội và ngoại chỉ là người giúp việc nhà, bà May chỉ thuộc giới trung lưu. 

Điều này khiến bà May khác một số nhân vật hàng đầu trong Đảng Bảo thủ cho tới gần đây như David Cameron, George Osborne và Boris Johnson vốn đều có gốc gác quý phái. 

Tên khai sinh là Theresa Brasier, bà học Đại học Oxford và quen người chồng tương lai, ông Philip May qua giới thiệu củ̉a bạn học là Benazir Bhuto, người sau làm Thủ tướng Pakistan. 

Tin bài xem thêm