Đây là lần đầu tiên một chính đảng lớn ở Hàn Quốc chọn phụ nữ làm ứng viên tranh cử.

Chính trị gia kỳ cựu Park Geun-Hye đã giành tấm vé ứng cử với 84% số phiếu ủng hộ, dễ dàng đánh bại 4 ứng viên nam giới còn lại trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Saenuri cầm quyền hôm qua 20.8.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy bà Park nhiều khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 19.12 tới.

Bà Park, 60 tuổi, từng thua sít sao trước ông Lee Myung-Bak trong cuộc đua giành quyền ứng cử tổng thống của đảng bảo thủ hồi năm 2007. Ông Lee đắc cử tổng thống nhưng không được phép tái tranh cử theo quy định của hiến pháp Hàn Quốc.

Sau khi kết quả bỏ phiếu sơ bộ được công bố, bà Park cam kết nỗ lực tranh cử, tạo nên một đất nước "đầy những ước mơ và hi vọng".

Nữ chính trị gia cũng tái cam kết đối với "sự dân chủ hoá nền kinh tế" tại một đất nước nơi khoảng cách giàu nghèo và tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ đang gia tăng. Bà cũng cho biết sẽ nỗ lực để cải thiện các hệ thống phúc lợi và tạo việc làm.

Bà Park còn hứa tạo lập một chính phủ minh bạch, trong sạch, xoá bỏ tham nhũng - vốn đã ảnh hưởng tới chính quyền của Tổng thống Lee và bảo vệ đất nước khỏi những mối đe doạ từ bên ngoài.

Trong bài phát biểu nhận đề cử ứng viên tổng thống, bà Park viện dẫn "những hành động khiêu khích và các mối đe doạ hạt nhân" của Triều Tiên, cũng như tranh chấp lãnh thổ với các quốc gia, ám chỉ cuộc tranh cãi với Nhật Bản về chủ quyền một quần đảo ở biển Nhật Bản.

“Ở giai đoạn khủng hoảng này, chúng ta cần một nhà lãnh đạo vững vàng”, bà nói. Bà cho biết thêm rằng bà có thể mở ra một thời kỳ mới của hoà bình và sự hợp tác ở Đông Bắc Á.

Bà Park có cha là cựu lãnh đạo Park Chung-hee, người từng giành quyền lực trong một cuộc đảo chính năm 1961 và lãnh đạo Hàn Quốc cho tới khi bị ám sát năm 1974. Mẹ bà bị một nhân vật hậu thuẫn Triều Tiên ám sát năm 1979.

Một cuộc thăm dò dư luận do tờ JoongAng Ilbo thực hiện hôm qua cho thấy bà Park giành 38,8% tỷ lệ ủng hộ trong cuộc bầu cử sắp tới, tiếp sau là ông trùm phần mềm Ahn Cheol-Soo với 27,1%. Ông Ahn là một nhân vật độc lập hiện chưa chính thức tuyên bố tranh cử.