Theo hãng tin Yonhap, buổi điều trần của bà Park Geun Hye được Tòa án quận Trung tâm Seoul lên kế hoạch vào thứ Ba (23.5). Bà Park Geun Hye bị cáo buộc nhận hối lộ 59,2 tỷ won (tương đương 52,7 triệu USD) từ các tập đoàn lớn trong đó có Samsung.

Trước đó, tòa án đã có 2 phiên điều trần chuẩn bị cho phiên xử nhưng bà Park Geun Hye không phải tham dự. Tuy nhiên trong phiên điều trần chính thức đầu tiên này, cựu Tổng thống Hàn Quốc bắt buộc phải có mặt. Đây là lần xuất hiện chính thức đầu tiên cựu Tổng thống Park Geun Hye kể từ khi bị bắt giữ vì cáo buộc hối lộ và các tội danh khác ngày 31.3. Trước đó, bà đã chính thức bị phế truất vào ngày 10.3.

Phiên điều trần lần đầu có sự xuất hiện của bà Park Geun Hye nhận được sự quan tâm của công chúng Hàn Quốc. Theo Yonhap, tổng số 521 người đã đăng ký để được trực tiếp có mặt trong phòng xử có 68 chỗ ngồi trong phiên tòa ngày thứ ba tới.

Theo Yonhap, dự kiến trong phiên điều trần sắp tới, bà Park sẽ nhanh chóng phủ nhận tất cả các cáo buộc chống lại mình. Cũng có khả năng bà sẽ tự trực tiếp tự bào chữa cho mình.

Trước đó, các luật sư của bà Park tuyên bố cựu Tổng thống không biết về thỏa thuận bất hợp pháp giữa bà Choi và không  hề đưa ra đề nghị giúp Samsung chuyển giao quyền quản lý giữa 2 thế hệ. Các luật sư cũng khẳng định rõ ràng rằng, bà Park chưa bao giờ trực tiếp yêu cầu các tập đoàn kinh tế quyên góp khoản tiền lớn cho hai tổ chức phi lợi nhuận Mir và K-Sports do bà Choi Soon Sil quản lý.

Choi Soon Sil, bạn thân lâu năm của bà Park Geun Hye, dự kiến cũng sẽ tiếp tục phủ nhận các cáo buộc chống lại mình trong phiên điều trần này.

Ngược lại, các công tố viên Hàn Quốc cho rằng cựu Tổng thống Park Geun Hye và bà Choi Soon Sil đã có hành vi chia sẻ lợi ích kinh tế. Bà Choi nhận sự ủng hộ tài chính để đổi lại việc giúp Samsung chuyển giao quyền quản lý.

Buổi điều trần chính thức thứ hai trong quá trình xét xử bà Park Geun Hye sẽ diễn ra vào hai này sau buổi điều trần đầu tiên. Bà Park sẽ là người duy nhất tham gia buổi điều trần thứ hai này.

Bà Park là cựu Tổng thống Hàn Quốc thứ ba bị đưa ra xét xử vì cáo buộc tham nhũng sau các cựu Tổng thống Chun Doo Hwan, Roh Tae Woo những người bị kết án vào đầu những năm 1990.