Theo ông này, Nga đang giữ tài sản của Ba  Lan và đang "sử dụng xác máy bay cho các mục đích chính trị, vì thế chúng ta phải đáp trả bằng biện pháp chính trị". 

Ông nói  Ba Lan trước hết dự định ra lệnh kiểm tra lại báo cáo của Nga về vụ đâm, sau đó sẽ đưa vụ việc ra tòa. 

Waszczykowski là cựu thứ trưởng ngoại giao Ba Lan. Ông được bổ nhiệm làm ngoại trưởng của chính quyền mới hôm 9.11 vừa qua. 

Ông Waszczykowski cũng nói rằng bất kỳ sự cải thiện quan hệ nào giữa Nga và phương Tây cũng phải do Nga khởi đầu, bởi, theo ông, Nga phải chịu trách nhiệm cho những căng thẳng hiện nay. 

Phát biểu của ông Waszczykowski phản án quan điểm cứng rắn với Nga mà đảng cánh hữu Pháp luật và Công lý của Ba Lan sẽ theo đuổi khi lên nắm quyền sắp tới, thay cho đảng trung dung Nền tảng Công dân. Đảng Pháp luật và Công lý đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 25.10 và sẽ tuyên thệ nhậm chức trong vài ngày tới. 

Ông Waszczykowski nặng lời cáo buộc "chính Nga là bên bắt đầu cuộc chiến với Georgia, Ukraina và đang phát động cuộc chiến thứ ba ở Syria mà chúng ta không biết tại sao và vì cái gì. Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế". Ông này còn thể hiện rõ thái độ thân phương Tây khi nói rằng Nga là "đối thủ địa chính trị của toàn bộ thế giới phương Tây", "khó mà thiết lập liên hệ trực tiếp với chính quyền Nga hiện nay vì họ có quan điểm chống Ba Lan và quan điểm thực dân". 

Nga lâu nay từ chối trả cho Ba Lan xác chiếc máy bay và cho rằng, Nga cần phải hoàn thành cuộc điều tra về tai nạn năm 2010. 

Một số bộ trưởng bảo thủ của chính quyền mới tin rằng Nga đóng một vai trò trong vụ đâm xảy ra khi các nhà lãnh đạo Ba Lan trên đường tới dự lễ tưởng niệm vụ bắn giết Katyn năm 1940, nơi hàng nghìn người Ba Lan đã bị giết. Bộ trưởng quốc phòng của chính quyền mới ở Ba Lan, ông Antoni Macierewicz cho rằng có thể có một quả bom trên máy bay. 

Video: Tổng thống Ba Lan Kaczinsky chết trong tai nạn máy bay ở Nga năm 2010: