* “Nếu bà Kim Kyong-hui qua đời, đây sẽ là một vấn đề nghiêm trọng đối với ông Kim Jong-un. 

Vì bà là con gái duy nhất của người sáng lập đất nước, bà có cả quyền lực và sự hợp pháp mà bà đã dùng để bảo vệ chính quyền của Kim Jong-un. Bà ấy là mặt trời, còn Kim là mặt trăng”. Đây là nhận định của Giáo sư Toshimitsu Shigemura - chuyên gia về tình hình Triều Tiên tại Đại học Waseda ở Tokyo (Nhật Bản), trước thông tin người cô của ông Kim Jong-un đã chết chỉ một tháng sau khi người chồng - ông Jang Song-thaek - bị thanh trừng và tử hình. 

* “Hiện có hai con đường mở ra với Trung Quốc. 

Một là tìm kiếm đối thoại và tuân thủ quy định của luật pháp. Một con đường khác là đóng vai trò như một Voldemort (chúa tể hắc ám) của khu vực bằng cách chạy đua vũ trang và leo thang căng thẳng” - Đại sứ Nhật Bản tại Anh Keiichi Hayashi tuyên bố, sau khi một người đồng cấp Trung Quốc cũng đã ví Nhật Bản là Voldemort - nhân vật kinh hoàng trong câu chuyện về phù thủy nhỏ Harry Potter được bạn đọc thế giới yêu thích. Điều này khiến báo chí thế giới ví von “chúa tể hắc ám Voldermolt” đã nhảy vào quan hệ Nhật -Trung.

Đại sứ Nhật Bản cũng buộc tội Trung Quốc nhiều lần cố ý “thay đổi hiện trạng bằng biện pháp vũ lực hoặc cưỡng ép” - ám chỉ đến việc Trung Quốc đơn phương tuyên bố thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông, bao trùm quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 11.2013.

* “Sau khi con gái tôi qua đời hôm 31.12.2013, tôi đã gửi thư yêu cầu khám nghiệm tử thi, nhưng không có cuộc khám nghiệm nào được tiến hành. 

Thậm chí đến tận 12 ngày sau khi con gái bị đốt cũng không có” - lá thư đau khổ của người cha thiếu nữ Ấn Độ bị cưỡng hiếp tập thể hai lần và bị thiêu sống kêu cứu lên Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee, nhằm yêu cầu một cuộc điều tra sâu rộng về sự thờ ơ của cảnh sát trước cái chết đau lòng của con gái ông.

Tổng thống Pranab hôm 8.1 đã tiếp xúc với người cha và cam đoan chuyển đơn khiếu nại của ông cho Bộ Nội vụ Ấn Độ. Thiếu nữ 16 tuổi đã bị một nhóm thanh niên tại Calcuta cưỡng bức ngay bên ngoài nhà trọ của cô. Ngày hôm sau, chúng tiếp tục hãm hiếp cô gái xấu số để trừng phạt việc cô dám báo cảnh sát. Gần hai tháng sau, cô bị chúng thiêu cháy khi đang ở nhà một mình và qua đời đúng đêm cuối cùng của năm 2013.