Hôm qua là hạn chót để các ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Mỹ công bố báo cáo tài chính đầu tiên của họ cho chiến dịch tranh cử năm 2016 với kiểm toán liên bang, trong đó tiết lộ tên của hàng loạt tỉ phú và triệu phú đã quyên góp tiền từ đầu chiến dịch. 

Các trợ lý tranh cử của bà Clinton đã đưa ra hàng loạt thông tin như một nỗ lực cạnh tranh với ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa Jeb Bush về vấn đề tính minh bạch. Bà Clinton là ứng cử viên tổng thống 2016 đầu tiên công bố hồ sơ sức khỏe. Và các trợ lý của bà nói rằng bà công bố tình hình tài chính chi tiết hơn ông Bush, cựu thống đốc bang Florida, người đã công bố hồ sơ thuế của ông trong 33 năm. 

Về tình hình trả thuế, nhà Clinton đã kiếm được hơn 139 triệu USD trong các năm từ 2007 đến 2014, và đóng góp từ thiện hơn 15 triệu USD, bao gồm cả 3 triệu USD quyên góp được cho quỹ của gia đình trong năm 2014. Năm ngoái, họ trả thuế liên bang với tỷ lệ 35,7%. 

Vợ chồng ông bà Clinton kiếm được gần 23 triệu USD từ phí diễn thuyết riêng trong năm 2013 - năm bà Clinton rời khỏi Bộ Ngoại giao, và thu được 20 triệu USD nữa từ các sự kiện được trả tiền trong năm 2014. Số còn lại trong thu nhập của họ chủ yếu từ tiền nhuận bút viết sách và phí tư vấn trả cho ông Bill Clinton. 

Trong tuyên bố riêng, bà Clinton nhấn mạnh, bà kiếm được tiền chỉ trong những năm gần đây - một nỗ lực nhằm tạo ra sự khác biệt với ông Jeb Bush, người xuất thân từ một gia đình chính trị giàu có. 

"Chúng tôi đã trải qua một chặng đường dài từ những ngày tôi đi từng nhà quyên góp cho Quỹ Bảo vệ Trẻ em và kiếm được 16.450 USD mỗi năm khi còn là một giảng viên luật trẻ ở Arkansas , và chúng tôi biết ơn những cơ hội mà nước Mỹ đem lại" - bà nói. 

Ông Bush kiếm được gần 28 triệu USD từ khi rời ghế thống đốc Florida năm 2007 và trả thuế liên bang với tỷ lệ khoảng 36% trong 3 thập kỷ qua - theo số liệu mà chiến dịch tranh cử của ông công bố tháng trước. Ông nói rằng ông trả thuế với tỷ lệ cao hơn so với ông bà Clinton dù ông kiếm được ít tiền hơn. 

Cả hai ứng cử viên hàng đầu của hai đảng đều năm trong top 1% những người trả thuế cao nhất nước Mỹ. Nhóm này có tỷ lệ trả trung bình 30,2% trong những năm từ 1981 đến 2011. Tỷ lệ trả thuế trung bình của các gia đình trung lưu trong thời gian này là 16,6%. 

Về vấn đề sức khỏe, chiến dịch tranh cử của bà Clinton công bố bức thư 2 trang từ bác sĩ riêng Lisa Bardack nói về sức khỏe của bà. Bác sĩ nội khoa Bardack, trưởng khoa Y thuộc Tập đoàn Y tế Mount Kisco gần nhà của bà Clinton ở New York, cho biết, bà Clinton, 67 tuổi, đã phục hồi hoàn toàn sau một cơn bất tỉnh tạm thời xảy ra hồi tháng 12.2012. Bác sĩ Bardack cho rằng đó là hậu quả của một loại virus dạ dày và do mất nước. 

Trong lúc điều trị cơn bất tỉnh, bác sĩ cũng phát hiện bà Clinton có một cục máu đông và đã cho bà thuốc làm tan nó. bà vẫn uống thuốc để phòng ngừa - bác sĩ viết. 

Bình luận về sức khỏe của bà Clinton, chiến lược gia Karl Rove của Đảng Cộng hòa nói rằng, cơn bất tỉnh là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng nếu bà tranh cử tổng thống, khiến nhiều người đặt ra giả thuyết rằng liệu cơn bất tỉnh có gây ra mối đe doa nghiêm trọng hơn với các khả năng của bà, so với đánh giá của bà và các bác sĩ. 

Bác sĩ Bardack nói, việc xét nghiệm trong năm tiếp theo cho thấy bà Clinton đã hoàn toàn không còn hậu quả gì của cơn bất tỉnh, kể cả chứng nhìn một hóa hai đã khiến bà Clinton phải đeo kính có mắt đặc biệt. 

Ngoài ra, huyết áp và cholesterol của bà Clinton bình thường, trong mức khỏe mạnh. Bà cũng đã được chụp chiếu phát hiện ung thư cũng như các kiểm tra sức khỏe khuyến cáo khác phù hợp với tuổi. Bà có tuyến giáp bình thường và bị dị ứng theo mùa và đang uống một loại thuốc phòng ngừa từ khi bà bị ngã và phát hiện cục máu đông. 

Bác sĩ Bardack cho biết, bà Clinton tập thể dục thường xuyên , gồm yoga, bơi lội, đi bộ, luyện tập kiểm soát cân nặng và bà có chế độ ăn kiêng giàu protein, hoa quả, rau, bà không hút thuốc và đôi khi uống rượu.