Theo tuyên bố ngày 20.1 của Cảnh sát Liên bang Australia (AFP), cảnh sát cả nước đang “xem xét cẩn thận các chiến lược quản lý khủng hoảng và an ninh và có những điều chỉnh cần thiết với các chính sách và biện pháp an ninh phòng ngừa”.

Mức độ đe dọa với cảnh sát đã được thay đổi từ mức trung bình lên mức cao trên cả nước. Tháng 9 năm ngoái, Australia cũng tăng mức cảnh báo lên nấc “cao”, có nghĩa là nguy cơ tấn công khủng bố là có thể.

Cảnh sát Australia đã được yêu cầu giữ bí mật các thông tin trên mạng xã hội của họ, các đồn cảnh sát được tăng cường an ninh và họ được  yêu cầu đăng ký thiết bị theo dõi di động trong xe cảnh sát mỗi khi họ rời đồn.

Chỉ huy cảnh sát Tây Australia, ông Stephen Brown, cho biết ông sẽ không treo chiếc áo xanh ở sau xe của ông vì lo ngại trở thành mục tiêu.

Cảnh sát bang Queensland cũng sẽ “thận trọng hơn” sau khi mức độ đe dọa khủng bố được nâng lên – chỉ huy cảnh sát Queensland Ian Stewart nói.

Môi trường an ninh hiện nay “ngày càng phức tạp và nhiều thách thức” – tuyên bố của AFP ngày 20.1 viết. Australia, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq rất dễ trở thành mục tiêu của những người ủng hộ IS.

“Mặc dù tương đối nhỏ, nhưng con số người Australia liên quan đến hoặc có cảm hứng từ các nhóm khủng bố nước ngoài như IS đang gia tăng, với ý định và khả năng tiến hành cuộc tấn công chống lại cảnh sát” – AFP cảnh báo.