Theo AFP, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, giới chức Australia đã phá vỡ âm mưu khủng bố máy bay tại nước này trong đợt truy quét đêm 29.7. Công tác an ninh đã tăng cường tại tất cả các sân bay lớn trong nước và quốc tế, các du khách phải đến sân bay sớm 2 giờ để kiểm tra an ninh, Thủ tướng Australia cho biết thêm.

Giới chức Australia không nêu rõ âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào một chuyến bay nội địa hay quốc tế, nhưng tờ Daily Telegraph của Sydney cho hay, một chuyến bay nội địa là mục tiêu của vụ tấn công. 

Tong đợt truy quét khủng bố khắp Sydney ngày 29.7, 4 người đã bị bắt vì cáo buộc liên quan đến một âm mưu lấy cảm hứng từ các tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan, Ủy viên Cảnh sát Liên bang Australia Andrew Colvin cho biết.

"Trong những ngày gần đây, lực lượng thực thi pháp luật nhận được thông tin cho thấy một số người ở Sydney có kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công khủng bố bằng cách sử dụng thiết bị nổ tự chế IED", ông Andrew Colvin nói. Tuy nhiên, ông cho biết thêm rằng cảnh sát chưa có thông tin chi tiết hơn về vụ tấn công cụ thể, địa điểm, thời gian và cuộc điều tra dự kiến sẽ kéo dài.

Thủ tướng  Malcolm Turnbull cho biết âm mưu khủng bố này dường như có sự phối hợp kỹ lưỡng không phải theo kiểu "con sói đơn độc" và cho biết mức cảnh báo tấn công khủng bố ở Australia vẫn duy trì ở mức "có thể xảy ra". 

Từ tháng 9.2014, Canberra đã duy trì mức cảnh báo này và đưa ra các luật an ninh quốc gia mới trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các cuộc tấn công được lấy cảm hứng từ các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

Cảnh sát chống khủng bố Australia đã ngăn chặn 12 vụ tấn công khủng bố trên phạm vi cả nước.