Hợp tác tài chính, chống chủ nghĩa bảo hộ

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 diễn ra ở thủ đô Manila (Philippines) sáng 7.8 với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN và 3 nước đối tác (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc). Tại hội nghị diễn ra trong năm đánh dấu kỷ niệm 20 năm thiết lập cơ chế ASEAN+3, cũng như 20 năm cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á gây chao đảo thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán trong khu vực và toàn cầu, các ngoại trưởng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế trong khu vực.

Theo Hãng tin Kyodo, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cam kết “hợp tác chặt chẽ” với các nước ASEAN, Trung Quốc và Hàn Quốc nhằm tăng cường khả năng dự báo cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực hoặc thế giới. Tân Ngoại trưởng Taro Kono cũng khẳng định, Nhật Bản sẽ nỗ lực chống chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng. Ông Taro Kano nói: “Hiện có nhiều mối lo ngại về chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, Nhật Bản khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với các nước ASEAN thúc đẩy cơ chế thương mại tự do và 
công bằng”.

Ngoài ra, các Ngoại trưởng ASEAN+3 cũng thông qua kế hoạch hành động giai đoạn 2018-2022. Đặc biệt, Ngoại trưởng của 13 quốc gia cùng Australia, New Zealand, Ấn Độ cũng trao đổi quan điểm về một hiệp định thương mại tự do, cũng như vấn đề cơ sở hạ tầng và trật tự hàng hải trong khu vực.

Các thách thức an ninh khu vực

Trong ngày họp thứ 3 của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM-50), tình hình Triều Tiên, vấn đề Biển Đông, mối đe dọa của IS trong khu vực tiếp tục được đề cập. Trước đó, Thông cáo chung dài 48 trang của AMM-50 với sự đồng thuận cao đã được công bố tối 6.8.

Thông cáo chung AMM-50 được đánh giá là có quan điểm mạnh mẽ và rất rõ ràng liên quan đến vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “không quân sự hóa và kiềm chế” trong việc thực hiện các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Ngoài vấn đề Biển Đông, các nước ASEAN cũng bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, cũng như đối phó với chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan. Ngày 7.8, Hãng tin AP dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang có mặt tại Manila, cho biết Mỹ đang cung cấp cho Philippines các thiết bị giám sát, huấn luyện, thông tin và máy bay, gồm một số máy bay Cessna, máy bay không người lái giúp nước này chống nhóm phiến quân thân IS tại Marawi.

Tại Hội nghị ASEAN+3 cũng như EAS-7 và ARF-24 diễn ra cùng ngày, việc giải quyết các mối quan ngại liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên là nội dung được thảo luận.

Tại Hội nghị ASEAN+3, Ngoại trưởng Taro Kono kêu gọi hợp tác nhằm tăng sức ép lên Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, cũng như giải quyết vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ...