Theo TTXVN, tuyên bố trên được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 (AMM 50), khai mạc sáng 5.8, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế thủ đô Manila.

Theo tuyên bố, các ngoại trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình leo thang căng thẳng trong khu vực sau 2 vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên hồi tháng trước.

Các ngoại trưởng ASEAN hối thúc Triều Tiên, một thành viên của Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), tuân thủ những nghĩa vụ của mình theo tất cả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và góp phần đưa "Châu Á-Thái Bình Dương trở thành khu vực hòa bình, ổn định, hữu nghị và thịnh vượng lâu dài".

Trước đó, Triều Tiên xác nhận đã phóng thử thành công lửa Hwasong-14 vào đêm 28.7. Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa liên tiếp thứ 2 của Triều Tiên. Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa đạt độ cao 3.724,9 km và bay được 998km trong khoảng 47 phút trước khi rơi xuống biển.

Hội nghị AMM 50 và các hội nghị liên quan sẽ kéo dài đến ngày 8.8. Ngày 7.8, các bộ trưởng ngoại giao của ASEAN và 17 đối tác đối thoại sẽ gặp nhau tại Diễn đàn Khu vực ASEAN.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị AMM 50 và các hội nghị liên quan.