Phát biểu sau Hội nghị ngoại trưởng ASEAN (AMM), ông Surin nói rằng ngoại trưởng các nước trong khối đã nhất trí ủng hộ kế hoạch được Indonesia đề xuất nêu trên.

Trả lời báo giới trước thềm Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ bắt đầu ở Campuchia vào ngày mai (18.11), ông Surin cho hay: "Điều này tất nhiên sẽ được đem ra thảo luận với những người bạn Trung Quốc... Chúng tôi gọi đó là một đường dây đỏ, có thể coi là đường dây khẩn cấp để khi có bất cứ diễn biến gì, chúng tôi đều được thông báo qua điện thoại... để tìm cách tham vấn, hợp tác, kiềm chế mọi ''nguy cơ lan tỏa'' từ bất cứ tình huống, sự cố, sai sót hay hiểu lầm nào".

Cùng ngày 17.11, mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn nguồn Tân Hoa xã cho biết, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) Tập Cận Bình- người vừa nhậm chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương CPC- hôm 16.11 khẳng định: “Trung Quốc cần kiên trì lập trường coi việc chuẩn bị cho đối đầu quân sự là vấn đề hệ trọng hàng đầu và phải bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia, an ninh và lợi ích phát triển.”.

Trước đó- từ ngày 16-17.11, tại Phnom Penh, Campuchia đã diễn ra các Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM), Hội đồng Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN (APSC) và Hội đồng điều phối ASEAN (ACC).

Các hội nghị này nhằm rà soát mọi mặt công tác chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN-21 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Phnom Penh từ ngày 18-20.11 tới. Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các hội nghị này.

Tại Hội nghị AMM, các bộ trưởng đã kiểm điểm việc thực hiện và đánh giá cao, ghi nhận những kết quả tích cực trong triển khai các trọng tâm và ưu tiên hợp tác của hiệp hội thời gian qua, cũng như về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các bộ trưởng nhấn mạnh, ASEAN cần duy trì đoàn kết và phát huy vai trò trung tâm trong xử lý các vấn đề thuộc lợi ích thiết thân của hiệp hội, nhất là các vấn đề liên quan đến hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực. Đồng thời, ASEAN cần tiếp tục chủ động định hướng phát triển của các tiến trình khu vực, hợp tác với các đối tác, khuyến khích các đối tác tham gia và đóng góp tích cực vào hợp tác khu vực, qua đó góp phần tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tại Hội nghị lần thứ tám Hội đồng Cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN (APSC), các bộ trưởng đề nghị ASEAN cần tiếp tục thực hiện hiệu quả kế hoạch tổng thể APSC, nhất là các nội dung thúc đẩy hòa bình, ổn định, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, ứng phó hiệu quả với các thách thức đang nổi lên… cũng như tăng cường chia sẻ thông tin, phối hợp công tác giữa các cơ quan chuyên ngành liên quan.

Trao đổi về tình hình biển Đông, các bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực; tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS); thực hiện hiệu quả Tuyên bố nguyên tắc sáu điểm về biển Đông, Tuyên bố DOC và sớm xây dựng COC.

Tham dự các hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phát biểu chia sẻ quan điểm của Việt Nam về nhiều vấn đề khác nhau, trong đó có cam kết của Việt Nam tiếp tục đóng góp chủ động, tích cực và có trách nhiệm cho hợp tác của ASEAN, cùng các nước thành viên thúc đẩy thực hiện hiệu quả các trọng tâm của hiệp hội.

Nhân dịp này, bộ trưởng hoan nghênh việc ASEAN lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn biển ASEAN mở rộng, ASEAN và Trung Quốc kỷ niệm 10 năm Tuyên bố DOC...