Ông Igor Morozov lưu ý, Mỹ có thể kiểm soát sự phát triển tình hình, đặc biệt là khi Đại sứ quán Mỹ ở Armenia là một trong những cơ sở ngoại giao lớn nhất của Mỹ ở nước ngoài.

Hoạt động phản đối bắt đầu vào cuối tuần trước tại Quảng trường Tự do ở thủ đô Yerevan và đến đầu tuần này đã biến thành cuộc biểu tình tiến về dinh tổng thống. 

Sáng 23.6, cảnh sát sử dụng thiết bị đặc biệt để giải tán những người biểu tình. Gần 240 người, bao gồm cả các nhà báo, đã được đưa đến đồn cảnh sát, 25 người phải hỗ trợ y tế. Phó giám đốc Cảnh sát Yerevan Valery Osipyan nói rằng tất cả những người biểu tình bị bắt giữ đã được thả về. Những người biểu tình yêu cầu hủy bỏ quyết định ngày 17.6 của Ủy ban dịch vụ công cộng về tăng giá điện.

Ông Morozov cho rằng tại Armenia có thể xảy ra cuộc đảo chính tương tự như Maidan ở Ukraina. "Armenia đang gần với cuộc đảo chính vũ trang. Điều này sẽ xảy ra nếu Tổng thống Serzh Sargsyan không rút ra  bài học từ Maidan Ukraina" - RIA Novosti dẫn lời ông Morozov.

Ông Morozov lưu ý, những diễn biến hiện nay ở Armenia lặp lại y như giai đoạn đầu tiên của cuộc đảo chính ở Ukraina. "Khi đó, phe đối lập Ukraina cũng từ chối gặp Tổng thống Viktor Yanukovych, bắt đầu thu hút cộng đồng Châu Âu, và các chính khách Châu Âu bắt đầu phát biểu trước người biểu tình" - thượng nghị sĩ Nga bình luận.

Chuyên viên nghiên cứu chính trị độc lập Sergey Shakaryan nhận định, ngay từ đầu, điều đó đã thể hiện rõ ràng thái độ khó chịu của cư dân Armenia với  hành động của chính phủ và ban lãnh đạo đất nước. Vấn đề khác là hiện nay đang bộc lộ xu thế cố gắng sử dụng những người bất mãn này như một thứ công cụ. Đó là tuyên bố của đại sứ quán Anh và Mỹ về việc dường như cảnh sát đã dùng vũ lực quá mức. 

"Qua thực tế Ukraina, tôi cho rằng phương Tây sẽ kêu gọi chính quyền Armenia "dù bất kỳ trường hợp nào cũng không dùng vũ lực". Thế nhưng trong đám biểu tình sẽ có sự tham gia của những đối tượng  mang họ Armenia, từ lâu đã được đào tạo ở Belgrade, Gruzia hay là trong "cách mạng cam" Ukraina. Họ khéo léo xoay bánh lái kích động. Cách mạng kiểu này là chuyện bất khả ở chỗ chúng tôi, thế nhưng họ có thể khuấy đảo ở chừng mực nào đó".