Dự luật trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga đã được Thượng viện thông qua với tỷ lệ đa số 98/2, nhưng vẫn cần được Hạ Viện thông qua và phải được Tổng thống Donald Trump ký trước khi chính thức có hiệu lực. Các biện pháp trừng phạt Nga trong dự luật mới có liên quan đến việc áp đặt các hình phạt với các doanh nghiệp Châu Âu đang hợp tác với Nga trong nhiều dự án, như dự án đường ống Nord Stream 2.

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel và Thủ tướng Áo Christian Kern đưa ra một tuyên bố chung vào ngày 15.6: “Việc cung cấp năng lượng của Châu Âu là vấn đề của Châu Âu, không liên quan đến Mỹ”. Tuyên bố nêu rõ: “Chúng tôi không thể chấp nhận việc đe dọa các công ty Châu Âu đang tham gia góp phần phát triển hệ thống cung cấp năng lượng Châu Âu với những chế tài ngoại vi, vi phạm luật pháp quốc tế”.

Áo và Đức cho rằng, các chế tài trừng phạt như một công cụ chính trị không nên liên quan tới lợi ích kinh tế, đồng thời khẳng định, việc áp dụng các hình phạt với các công ty của Đức, Áo và các nước Châu Âu khác hiện đang hợp tác, hoặc góp vốn với Nga trong dự án Nord Stream II tại thị trường Mỹ, sẽ tác động tiêu cực tới mối quan hệ của Mỹ và Châu Âu.

“Mục tiêu thực sự của các biện pháp trừng phạt là tạo thêm nhiều việc làm cho ngành công nghiệp dầu khí của Mỹ”, tuyên bố chung của Đức và Áo cho biết.

Thông cáo cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng can thiệp vào công việc nội bộ của Châu Âu, áp đặt lên các đồng minh và việc này sẽ gây bất lợi trong bối cảnh xung đột Ukraina.

Hai chính trị gia Áo và Đức đã yêu cầu chính quyền Mỹ dỡ bỏ kế hoạch này, và bày tỏ “rất ủng hộ” các nỗ lực của Bộ Ngoại giao Mỹ nhằm thay đổi dự luật liên quan đến các biện pháp trừng phạt.  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert từ chối bình luận về những lời chỉ trích từ phía Áo và Đức, đồng thời cho biết, Washington hoan nghênh chuyến vận chuyển khí đốt đầu tiên của Mỹ đến cảng Swinoujscie, Ba Lan vào tuần trước.