Theo tờ Guardian, báo chí Trung Quốc cảnh báo, "sự tán tỉnh" của London với Bắc Kinh vẫn chưa phát triển thành "mối tình hoàn hảo", khi Chủ tịch Tập Cận Bình bắt đầu chuyến thăm 4 ngày tới Anh, từ ngày 20.10.

Các quan chức Anh và Trung Quốc đều tung hô chuyến công du là khởi đầu của "thời điểm vàng" trong quan hệ song phương, mà qua đó Anh mong muốn lôi kéo hàng tỉ bảng đầu tư của Trung Quốc, còn Trung Quốc hy vọng mở rộng tầm với của mình ra toàn cầu.

"Trung Quốc rất coi trọng phát triển quan hệ với Anh" - ông Tập Cận Bình phát biểu sau khi đặt chân xuống sân bay Heathrow. "Làm sâu sắc thêm mối quan hệ Trung-Anh là lợi ích cơ bản của cả hai nước, hai dân tộc và đáp ứng các xu thế của thời đại" - ông Tập khẳng định.

Tờ China Daily của Trung Quốc trong một bài xã luận dự báo rằng, chuyến công du của ông Tập Cận Bình tại Anh sẽ có "nhiều điểm nổi bật đáng nhớ, và chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý ở Trung Quốc". "Tuy nhiên, chuyến thăm này chủ yếu là biểu tượng về ngoại giao. Còn quá sớm để nói về "chuyện tình" giữa Anh và Trung Quốc" - tờ báo viết.

Thủ tướng Anh David Cameron và Bộ trưởng Tài chính George Osborne đã tiến hành chiến dịch không mệt mỏi để giành lại tình cảm của Bắc Kinh sau cuộc gặp năm 2012 với Đức Đạt Lai Lạt Ma, dẫn đến đóng băng ngoại giao kéo dài. Nỗ lực đó bao gồm chuyến thăm gây tranh cãi gần đây của ông Osborne tới Trung Quốc, trong đó có tới thăm Tân Cương.

Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình bắt đầu trong khi tập đoàn thép Caparo của Anh đang bị thẩm tra tài chính, với một trong các nguyên nhân chính là thép nhập khẩu giá rẻ. Đã có nhiều quan ngại về ảnh hưởng của thép rẻ nhập từ Trung Quốc lên thị trường Châu Âu.

Ngoài ra, phát ngôn viên Thủ tướng Cameron cũng nói rằng, các chủ đề nhân quyền và đe dọa tấn công mạng cũng sẽ được mang ra thảo luận.

Video: Chủ tịch Tập Cận Bình đến sân bay Heathrow, London