Hai ứng viên hàng đầu cho chiếc ghế thủ tướng là nữ Bộ trưởng Nội vụ Theresa May và nữ Bộ trưởng Năng lượng Andrea Leadsom. Tổng cộng năm ứng viên cho vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ sẽ được 331 nghị sĩ của đảng này trong quốc hội bỏ phiếu vòng đầu tiên để lựa chọn.  

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu vào lúc 10h00 GMT ngày 5.7, kết quả được công bố 8 tiếng sau đó. Ứng viên nào nhận được ít phiếu nhất sẽ bị loại. 

Vòng bỏ phiếu tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 7.7 và cứ thế tiếp tục cho đến khi chỉ còn hai ứng viên. Một trong hai ứng viên đó sẽ được 150.000 thành viên Đảng Bảo thủ trên khắp nước Anh bỏ phiếu lần cuối để lựa chọn trở thành lãnh đạo đảng và tân thủ tướng. 

Bà Theresa May, người phụ trách an ninh và thực thi pháp luật trong nội các của ông Cameron trong 6 năm qua, là ứng viên nặng ký, và nhận được sự ủng hộ lớn nhất trong số các nhà lập pháp. 

Tuy nhiên, bà May là người ủng hộ Anh ở lại EU, nên nhiều thành viên Đảng Bảo thủ lập luận rằng thủ tướng tiếp theo của Anh phải là người đủ sức để đàm phán Anh ra khỏi EU, chứ không phải là người ủng hộ Anh ở lại. 

Một cuộc thăm dò trên website ConservativeHome cho thấy bà May nhận được 37% ủng hộ, trong khi bà Leadsom, ứng cử viên triển vọng thứ hai, được 38%. 

Bà Leadom, 53 tuổi, là nhân vật đi đầu trong chiến dịch vận động Anh rời EU. Bà có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính trước khi quay sang chính trường mặc dù trước đó chưa từng phục vụ trong nội các. Bà nổi lên là nhân vật tiềm năng thứ hai trong cuộc đua giành ghế thủ tướng Anh, sau khi cựu Thị trưởng London Mayor và thủ lĩnh phe Brexit Boris Johnson rời khỏi cuộc đua và giành ủng hộ cho bà. 

Các ứng viên còn lại trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế thủ tướng là Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, 48 tuổi, Stephen Crabb, người phụ trách chính sách hưu trí, trợ cấp của Anh, và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox. 

Như vậy, nước Anh rõ ràng đang tiến dần tới chỗ có một vị nữ thủ tướng – 26 năm sau khi vị nữ thủ tướng đầu tiên của nước này, "bà đầm thép" Margaret Thatcher, rời khỏi chức vụ sau một cuộc đảo chính trong Đảng Bảo thủ mà nguyên do chính là tư cách hội viên của Anh trong EU.