Một cuộc điều tra đã phát hiện ra những chiếc tiêm kích tối tân F-35 Lightning II có thể không hoạt động đúng chuẩn do việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Một cuộc điều tra vừa phát hiện ra những chiếc F-35 Lightning II, loại tiêm kích tàng hình đắt nhất mà Anh mua, có thể sẽ không được vận hành đúng mức do việc cắt giảm chi phí quốc phòng, Mail Online ngày 17.7 cho hay.

Anh đang phải trả hàng trăm triệu bảng cho những chiếc chiến đấu cơ không hoàn thiện, tuyên bố được đưa ra hôm 16.7.

Anh sẽ mua 138 chiến đấu cơ loại này từ nhà sản xuất Lockheed Martin của Mỹ với giá gốc từ 77-100 triệu bảng Anh/ chiếc. Còn giá thực sự với nhiều chi phí "đằng sau" có thể lên tới 150 triệu bảng/ chiếc (khoảng 200 triệu USD/chiếc), theo số liệu phân tích.

Các chi phí "ẩn" đó gồm chi phí cho các hạng mục như nâng cấp phần mềm, phụ tùng thay thế,... đi theo trong hợp đồng và không có trong các số liệu đã công bố.

Ngoài ra, 4 chiếc đã đặt hàng không thể cất cánh an toàn và theo phương thẳng đứng vì chúng quá nặng.

Những thiếu sót của F-35 Lightning II do cắt giảm chi phí: Hệ thống phần mềm dễ bị tấn công; không thể cất, hạ cánh theo phương thẳng đứng do quá nặng; không thể tàng hình khi truyền dữ liệu đi; phi công gần như "mù" với mũ không chuẩn; phát sinh vấn đề khi bay nhanh ở tầng thấp; động cơ quá nóng nên nếu ném bom thì phi công phải mở cửa khoang chứa bom trước để làm mát tên lửa...

Các chuyên gia cũng cho hay, việc cắt giảm chi phí quân sự của Bộ Quốc phòng khiến hệ thống thông tin cũng không được đầu tư đầy đủ - nghĩa là các chiến đấu cơ có thể không "giao tiếp" với nhau một cách hiệu quả. Hay chiến đấu cơ tàng hình song lại không thể truyền dữ liệu cho các tàu mẹ mà không bị lộ vị trí của nó do phải chuyển bước sóng.

Hay một phi công lái thử nghiệm đã phải hạ cánh gần như "mù" khi chiếc mũ lái có giá 309 nghìn bảng (400 nghìn USD) không thể nhìn thấy trong đêm và hệ thống phần mềm thì dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công mạng.

Anh trước đó đã cam kết dành 12 tỷ bảng Anh để mua tiêm kích và các máy bay quân sự mới vào năm 2021, trong đó có 138 chiến đấu cơ tàng hình F-35.

Và đây chỉ là sự khởi đầu cho chuỗi thất bại được Time phát hiện song chưa công bố hết trong cuộc điều tra của mình.