Tờ Telegraph dẫn lời ông Hammond nói, ông thích thú với ý tưởng công khai tài sản của những người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, như một phần của cuộc chiến thông tin với Nga, nhằm trả đũa vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraina.

Ngoại trưởng Anh cảnh báo, việc Nga nhanh chóng hiện đại hoá lực lượng vũ trang là "mối đe doạ lớn nhất" đối với an ninh quốc gia của Anh. Điều này có thay đổi so với lập trường của Thủ tướng David Cameron khi tuyên bố, cánh cửa luôn mở cho việc bình thường hoá quan hệ với Nga, nếu Nga chấm dứt can thiệp vào Ukraina.

Trước đó, EU đóng băng tài sản và cấm visa đối với 151 cá nhân và 37 công ty của Nga và Ukraina. Tài sản của những nhân vật thân cận với lãnh đạo Nga được cho là lên đến hàng chục tỉ USD, nằm trong các tài khoản ở nước ngoài, cùng bất động sản ở London và New York. Nhiều cộng sự của ông Putin hốt bạc lớn trong giai đoạn tư nhân hoá ồ ạt tài sản nhà nước từ những năm 1990.

Khi được hỏi, liệu chính phủ Anh có công bố thông tin tài chính của những người này hay không, Ngoại trưởng Hammond đáp "có thể". "Khi chúng tôi nói về những bước tiếp theo nhằm gia tăng sức ép lên Nga, một trong những vấn đề chúng tôi quan tâm là chiến lược truyền thông" - ông Hammond giải thích.

Tờ Telegraph điểm lại danh sách một số người thân tín với Tổng thống Putin và tài sản của họ.

Vladimir Yakunin: Tổng giám đốc đường sắt Nga từ năm 2005. Ông Yakunin thân thiết với ông Putin từ những năm 1990, thường xuyên tháp tùng trong những chuyến công tác nước ngoài, và là người phụ trách xây dựng cho Olympic Sochi. Ông này nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ. Không rõ ông Yakunin nắm giữ bao nhiêu tài sản, nhưng mức lương chính thức của ông này là 15 triệu USD/năm.

CEO đường sắt Nga Vladimir Yakunin (phải).

Gennady Timchenko:
Là người sáng lập công ty thương mại dầu khí có trụ sở ở Thuỵ Sĩ, đã kịp bán cổ phần trước khi bị Mỹ cấm vận. Ông Timchenko ước tính có số tài sản khoảng 14,5 tỉ USD, theo tạp chí Forbes.

 Gennady Timchenko


Yuri Kovalchuk:
Cổ đông lớn nhất của ngân hàng Rossiya. Ước tính tài sản của ông Kovalchuk là 1,4 tỉ USD. Ông này cũng bị Mỹ và EU cấm vận.

Arkady và Boris Rotenburg: Arkady là bạn judo cũ của ông Putin, nằm trong danh sách trừng phạt của EU. Hai anh em này hoạt động trong lĩnh vực đường ống dầu khí, xây dựng đường xá, ngân hàng, và là chủ tịch câu lạc bộ hockey Dinamo Moscow cùng nhiều câu lạc bộ bóng đá. Họ nhận được hàng tỉ USD từ các hợp đồng mùa Olympic Sochi. Tài sản cá nhân của hai anh em ước khoảng 2,5 tỉ USD.

Igor Sechin: Chủ tịch tập đoàn dầu khí quốc gia Rosneft, cựu Phó Thủ tướng Nga. Năm ngoái, lương của ông Sechin là 50 triệu USD. Ông Sechin là một trong những nhân vật quyền lực nhất ở Nga.