Ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân Fordo ở Iran.

Ngoại trưởng William Hague cho biết việc Iran sở hữu bom hạt nhân có thể làm bùng phát cuộc chạy đua nguyên tử giữa các quốc gia đối địch ở Trung Đông, nhiều khả năng sẽ nguy hiểm hơn cuộc chiến tranh lạnh trong quá khứ.

"Nếu Iran sở hữu vũ khí hạt nhân, tôi nghĩ rằng những nước khác ở Trung Đông cũng muốn phát triển loại vũ khí này" - ông Hague nói và bổ sung rằng vòng phổ biến vũ khí hạt nhân nghiêm trọng nhất kể từ khi vũ khí hạt nhân được phát minh sẽ có thể bắt đầu trở lại với tất cả các hiệu ứng gây bất ổn ở Trung Đông.

"Mối đe dọa một cuộc chiến tranh lạnh mới ở Trung Đông mà thiếu vắng tất cả các cơ chế an toàn cần thiết sẽ là một thảm họa đối với thế giới".

Iran hiện đối mặt với 4 lượt trừng phạt của Mỹ và các lệnh cấm vận đơn phương của Mỹ-EU về chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Về những đồn đoán trong những tuần gần đây rằng Israel chuẩn bị tấn công quân sự phủ đầu vào các cơ sở hạt nhân Iran, Ngoại trưởng Hague cho rằng việc tấn công quân sự sẽ gây những hậu quả rất lớn.

"Chúng tôi tuyên bố rõ ràng với tất cả các bên liên quan là chúng tôi không ủng hộ hành động quân sự. Chúng tôi ủng hộ chiến lược kết hợp giữa trừng phạt, gây sức ép và đàm phán".

Trước đó, trong ngày hôm qua Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu, bà Catherin Ashton lên tiếng bày tỏ lạc quan thận trọng về triển vọng Iran quay lại bàn đàm phán hạt nhân với 6 cường quốc.

Vân Anh (Theo AFP)