Phát biểu với kênh ITV của Anh, ông Davis tuyên bố "Anh sẽ trả những khoản nợ hợp pháp, chứ không phải những gì EU muốn". Ông Davis nói rằng, nước Anh đã xem xét nghiêm túc các quyền và nghĩa vụ với EU, nhưng không thấy bất cứ con số nào như vậy, đồng thời nhấn thêm rằng, EU chơi "xấu và thô".

Nhà thương thuyết trưởng của Châu Âu, Michel Barnier, sẽ công bố hướng dẫn về các cuộc đàm phán sau này, mặc dù chúng có thể không bao gồm bất kỳ yêu cầu tài chính nào.

Một nguồn tin của EU nói với BBC, giới chức ở Brussels sẽ không thảo luận về những con số cho hóa đơn cuối cùng - điều có thể là một trong những vấn đề nhạy cảm và khó khăn nhất của quá trình Brexit.

Ông Davis cho hay, các cuộc đàm phán chưa bắt đầu một cách nghiêm túc, nhưng chỉ ra rằng, Anh sẽ làm rõ ràng khi đàm phán giải quyết "ly hôn".

"Chúng tôi không phải là những người đi van xin. Đây là một cuộc đàm phán. Họ nêu ra những gì họ muốn và chúng tôi cũng vậy" - ông Davis nói.

Khi được hỏi về con số 100 tỉ euro có chấp nhận được hay không, ông Davis trả lời: "Chúng tôi sẽ không trả 100 tỉ euro. Nhưng chúng tôi sẽ làm việc một cách hợp lý. Chúng tôi sẽ chịu phần trách nhiệm của mình một cách nghiêm túc. Những gì chúng tôi cần làm là thảo luận chi tiết về các quyền lợi và nghĩa vụ".

EU đã nhấn mạnh rằng, Anh phải chấp nhận các khoản nợ khi là thành viên EU, bao gồm những khoản đóng góp vào ngân sách EU.

Những tính toán trước đây cho thấy, Anh có thể phải trả cho EU từ 50-60 tỉ euro. Tuy nhiên, tờ Financial Times, sử dụng mô hình kinh tế với dữ liệu mới ở khắp Châu Âu, cho rằng số tiền này lên đến 100 tỉ euro.

Theo các báo cáo ở Brussels, sự chênh lệch đáng kể về số tiền phải trả có thể bao gồm cả đòi hỏi của những nước như Pháp và Ba Lan đối với việc Anh trợ cấp nông nghiệp.