Trong thông báo hôm 28.7, Trung Quốc chỉ nói vắn tắt là cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tháng 9, mà không cho biết chi tiết.

VOA dẫn lời bà Shannon Tiezzi, biên tập viên của tờ The Diplomat cho rằng, "địa điểm chính xác sẽ rất quan trọng để đánh giá ý nghĩa cuộc tập trận".

Bà Tiezzi cho rằng, Bắc Kinh có thể tránh sự phẫn nộ của các nước láng giềng nếu tổ chức tập trận cùng với Nga ngoài khơi đảo Hải Nam. Theo bà Tiezzi, Trung Quốc đã nhiều lần tập trận rất gần Hải Nam, khu vực này lại không phải là vùng tranh chấp, và từ lâu nay là nơi Bắc Kinh đặt các căn cứ quân sự.

"Tuy nhiên, nếu cuộc diễn tập hải quân Nga Trung được tiến hành xa xuống phía nam, về phía quần đảo Trường Sa, và sử dụng một số cơ sở mới mà Trung Quốc vừa thiết lập ở đó, thì đấy sẽ là một dấu hiệu đáng báo động đối với cộng đồng quốc tế" - bà Tiezzi nói.

Bắc Kinh đã bồi đắp các thực thể mà họ chiếm đóng từ lâu ở Trường Sa thành đảo nhân tạo, xây dựng trên đó từ hải cảng đến sân bay. Hành động này đã làm dấy lên phản đối từ các láng giềng có tranh chấp với Trung Quốc và từ phía Mỹ, cho dù Washington khẳng định không can dự vào cuộc tranh chấp và muốn đôi bên tìm giải pháp hòa bình.

Trong giả thuyết thứ hai này, theo RFI, nếu Bắc Kinh muốn tổ chức cuộc tập trận chung gần các quần đảo tranh chấp ở Biển Đông như Trường Sa hay Hoàng Sa, ẩn số là liệu Mátxcơva có đồng ý hay không?

Gần đây Trung Quốc đã khoe khoang điều mà họ cho là "Nga ủng hộ quan điểm Bắc Kinh về Biển Đông".

Hồi tháng Tư, Tân Hoa Xã hoan nghênh Ngoại trưởng Nga Lavrov khi ông Lavrov chỉ trích một số chính quyền trong khu vực muốn quốc tế hóa cuộc tranh chấp biển đảo với Trung Quốc.

Nhưng Nga, cũng như Mỹ, đã kêu gọi giải quyết vấn để tranh chấp ở Biển Đông qua con đường ngoại giao. Và phản ứng của Nga sau phán quyết của Tòa trọng tài rất chừng mực, không ngả theo Trung Quốc như mong đợi của Bắc Kinh.

Đối với chuyên gia Tiezzi, con đường tối ưu đối với cả Nga lẫn Trung Quốc là tập trận gần Hải Nam: "Điều đó có thể cho phép Trung Quốc nói rằng: Nhìn đấy, chúng tôi đã tập trận chung với Nga ở Biển Đông. Còn Nga có thể nói Đúng rồi, nhưng đó là ở vùng biển quốc tế không có tranh chấp".