Hãng tin Ấn Độ PTI cho biết, trong thông điệp hôm 7.6, Bộ trưởng Jaitley nêu rõ, an ninh bờ biển là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Ấn Độ và việc đưa thêm các tàu mới vào sử dụng sẽ giúp các lực lượng bảo vệ bờ biển hoạt động hiệu quả hơn. Theo Bộ trưởng Jaitley, quân đội Ấn Độ dự định đẩy nhanh quá trình mua sắm trang thiết bị quốc phòng để đáp ứng nhiệm vụ này. Hiện Ấn Độ có kế hoạch mua sắm thêm một số trang thiết bị, trong đó có máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng chiến đấu cũng như pháo, máy bay không người lái và các hệ thống chiến tranh điện tử, nhằm hiện đại hoá hệ thống khí tài quân sự.

Tuyên bố của tân Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Jaitley được đưa ra vài ngày, sau khi Lầu Năm Góc ước tính ngân sách quốc phòng Trung Quốc là 145 tỉ USD vào năm 2013, cao hơn con số Trung Quốc công bố trước đó là 119,5 tỉ USD. Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc - dù là con số chính thức hay ước tính của Lầu Năm Góc - cũng cao hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng của các quốc gia láng giềng. Trong năm 2013, chi tiêu quốc phòng của Nhật Bản là 56,9 tỉ USD, Ấn Độ 39,2 tỉ USD và Hàn Quốc là 31 tỉ USD. 

Hồi tháng 3 năm nay, Trung Quốc cũng thông báo mức tăng chi tiêu quốc phòng 12,2% trong năm 2014, lên 132 tỉ USD. Báo cáo của Lầu Năm Góc gửi đến Quốc hội Mỹ hôm 5.6, cho hay chương trình hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc về lâu dài có mục đích “tăng khả năng chiến đấu có vũ trang và giành chiến thắng trong các tình huống bất ngờ trong khu vực, với khoảng thời gian ngắn, nhưng khốc liệt”, đặc biệt trong căng thẳng lãnh hải trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Thông điệp của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ cũng được đưa ra ngay trước thời điểm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có chuyến thăm cấp cao đến New Delhi trong hai ngày, bắt đầu từ 8.6. Thương mại và an ninh khu vực được cho là các chủ đề chính được đề cập trong chuyến thăm. Các nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc đang muốn "ve vãn" chính phủ của tân Thủ tướng Ấn Độ Modi, với mong muốn củng cố vị trí của họ như đối tác thương mại lớn nhất của Ấn Độ ở Châu Á. Chuyên gia quốc phòng Ấn Độ Bharat Verma cho rằng, Trung Quốc không muốn thấy Ấn Độ chuyển hướng thắt chặt hợp tác với các quốc gia khác ở Châu Á - điều sẽ làm thay đổi sự cân bằng đối với Trung Quốc trong khu vực.