Ưu thế vượt trội

Theo Foreign Policy ngày 21.5, MiG -29K là phiên bản cải tiến từ máy bay chiến đấu MiG -29 của Liên Xô những năm 1980, vốn được thiết kế dựa theo mẫu chiến đấu cơ F-15s và F-16s của Mỹ trong thời kỳ Chiến tranh lạnh. Phi đội máy bay mẫu hạm MiG-29K sẽ được trang bị cho tàu sân bay mẫu hạm mới nhất của Ấn Độ - vốn từng được hải quân Liên Xô sử dụng với tên gọi Đô đốc Gorshkov và sẽ được giao cho Ấn Độ với cái tên mới là INS Vikramaditya vào cuối năm nay. Theo phân tích của Foreign Policy, hàng không mẫu hạm INS Vikramaditya khá giống với tàu sân bay đầu tiên của TQ mang tên Liêu Ninh - vốn cũng được chế lại từ một vỏ tàu cũ của Liên Xô.

Ấn Độ sẽ nhận phi đội máy bay MiG-29K thứ hai để trang bị cho tàu sân bay đầu tiên được chế tạo tại khu vực là INS Vikrant, dự kiến sẽ được hoàn tất để bàn giao vào năm 2015. Điều này có nghĩa, TQ không còn là quốc gia Châu Á đầu tiên đang xây dựng hạm đội tàu sân bay.

Hồi tháng 4, Tân Hoa xã cho biết, nước này sẽ xây dựng tàu sân bay mới lớn hơn Liêu Ninh. TQ cũng từng tuyên bố sẽ đóng vài tàu sân bay trong 15 năm tới. Tuy nhiên, với việc Ấn Độ sẽ có 2 tàu hàng không mẫu hạm mới vào năm 2015, cùng lúc với việc trang bị phi đội máy bay mẫu hạm hiện đại MiG-29K cho các tàu này thì vị trí số một của TQ trong việc chế tạo cũng như sở hữu tàu sân bay ở Châu Á có thể sẽ bị Ấn Độ đoạt ngôi.

Philippines tăng đầu tư cho quốc phòng để bảo vệ lãnh hải


Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã thông báo sẽ đầu tư cho quốc phòng thêm 1,8 tỉ USD để bảo vệ lãnh hải, đối phó với những hành động “bắt nạt”, trong bối cảnh những tranh chấp với TQ đang ngày càng xấu hơn. Tổng thống Aquino nhấn mạnh, lực lượng quân sự Philippines sẽ được phát triển các nguồn lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền.

“Đất nước Philippines là của người Philippines và chúng tôi có khả năng để chống trả sự bắt nạt của những kẻ tìm cách tiến vào lãnh thổ, lãnh hải” - ông Aquino nói. Cũng theo lời Tổng thống Aquino, một chương trình hiện đại hóa quân sự với 2,28 tỉ USD cũng được thiết kế nhằm ưu tiên cải thiện sức mạnh hải quân.

Hôm 21.5, Philippines cũng đã phản đối sự “hiện diện phi pháp” của tàu chiến và tàu dân sự TQ tại bãi cạn mang tên Việt Nam là “Bãi Cỏ Mây” thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Ông Hernandez nói, 3 tàu của Trung Quốc- gồm 1 tàu chiến và 2 tàu hải giám- hiện vẫn đậu gần bãi cạn nói trên. Hiện diện của tàu thuyền TQ ở quần đảo Trường Sa đang gây quan ngại lớn cho các nước xung quanh. Philippines cho hay, năm ngoái TQ cũng đã chiếm một bãi cạn khác mà Philippines tuyên bố chủ quyền. Philippines và TQ cũng đang tranh chấp bãi cạn Scarborough, mà TQ gọi là Hoàng Nham.