Việc Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chọn Ấn Độ làm chặng công du đầu tiên từ khi nhậm chức cách đây ba tháng cho thấy vị thế quan trọng của New Delhi trong chính sách bang giao song phương của Bắc Kinh. Trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh, ông Lý Khắc Cường cam kết ba mục tiêu: Tin cậy lẫn nhau, tăng cường hợp tác và hướng về tương lai phát triển "lành mạnh" với Ấn Độ để mang lại lợi ích cho hòa bình Châu Á và toàn cầu.

Nhân vật số hai trong chính quyền Trung Quốc đến New Delhi chỉ ba tuần sau khi tình hình biên giới giữa hai nước trở nên căng thẳng. Ấn Độ tố cáo quân đội Trung Quốc ngày 15.4 tiến sâu vào Ladakh đến 20km, một vùng lãnh thổ mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền. Từ sau cuộc chiến tranh chớp nhoáng vào năm 1962, hai bên đã ký một thỏa ước "duy trì hòa bình" trong khu vực Himalaya, nhưng đường ranh giới tạm mà trong văn kiện gọi là "đường ranh kiểm soát hiện tại" chưa hề được chính thức ấn định.

Vào năm 1962, quân đội Ấn Độ- thiếu trang bị- đã phải rút lui sau hai tháng giao tranh với Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc tiến sát đến bình nguyên Assam, nhưng sau đó rút về biên giới hiện nay. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn tiếp tục đòi hỏi chủ quyền trên phần lớn lãnh thổ bang Arunachal Pradesh. Từ một phần tư thế kỷ nay, vấn đề biên giới được hai bên đàm phán 14 lần nhưng không đi đến đâu.

Khi Trung Quốc đưa một đơn vị tiến sâu và lần đầu tiên hạ trại bên trong lãnh thổ Ấn Độ tại Ladkhar hồi giữa tháng tư, New Dehli đã tỏ thái độ vừa khôn khéo vừa kiên quyết. Mặc cho phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh tố ngược là bị Ấn Độ vu khống, chính quyền New Delhi tiến hành ba bước phản công: Một, tăng cường quân sự tại biên giới, cho quân bố trí cách đơn vị Trung Quốc 500 mét đề phòng mọi bất trắc. Hai, công bố cho công luận qua buổi điều trần của Bộ trưởng Quốc phòng Shashi Kant Sharma tại quốc hội về tình hình biên giới bị uy hiếp. Cùng lúc đó, Ngoại trưởng Ấn Độ Salman Khurshid thông báo vẫn sang Trung Quốc vào ngày 9.5 để chuẩn bị cho chuyến công du của Thủ tướng Trung Quốc sang Ấn Độ.

Ba ngày trước khi Ngoại trưởng Ấn Độ sang Bắc Kinh, phía Trung Quốc không còn lên án Ấn Độ "vu khống",  mà lại chấp thuận rút quân sau một cuộc đàm phán cấp chỉ huy lực lượng biên phòng.

Nhân chuyến thăm Ấn Độ, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã mượn diễn đàn báo chí nước chủ nhà để đề nghị "bắt tay lịch sử trên dãy Himalaya" và mô tả một viễn ảnh tươi sáng của "hai đầu tàu" cùng hợp tác thúc đẩy kinh tế toàn cầu. Hãng tin Reuters nhận định, sau khi gây sự cố biên giới hồi tháng tư, Bắc Kinh phải mở một chiến dịch xoa dịu công luận Ấn Độ và thế giới.

Từ khi Trung Quốc phát hành hộ chiếu "lưỡi bò" trên biển lấn chiếm biển Đông, còn trên bộ "gặm nhấm" lãnh thổ Ấn Độ, New Delhi đã tăng cường quân lực trên Himalaya, hợp tác quốc phòng với các quốc gia trong khu vực bị Trung Quốc tranh giành lãnh hải. Thị trường rộng lớn cộng với tiềm năng quân sự của quốc gia đông dân hạng nhì thế giới đã làm cho Trung Quốc phải từ bỏ thái độ trịch thượng.