Theo đó, các nhà ngoại giao Mỹ tại Mumbai, Chennai, Kolkata và Hyderabad bị giảm quyền miễn trừ, trong khi các thành viên gia đình họ bị rút toàn bộ quyền miễn trừ. Căn cước mới do Ấn Độ cấp cho nhân viên ngoại giao Mỹ tại 4 thành phố nói trên ghi rõ quyền miễn trừ hạn chế, không bao gồm việc bảo vệ những quan chức này khỏi các cáo buộc phạm tội nghiêm trọng.

Tờ IndianExpress dẫn các nguồn tin bổ sung rằng nhân viên lãnh sự Mỹ từ giờ trở đi chỉ được phép nhập các vật dụng thiết yếu trong 6 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ, theo đúng Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự. Trước đây, họ được phép nhập trong toàn bộ thời gian 3 năm của nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Ấn Độ khẳng định vẫn nghiêm túc thực hiện bổn phận theo Công ước Vienna để đảm bảo sự an toàn cho các quan chức ngoại giao Mỹ tại Ấn Độ và không hề nới lỏng các biện pháp an ninh.

Căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu giảm nhiệt sau khi Mỹ bắt Phó Tổng lãnh sự Ấn Độ Devyani Khobragade với cáo buộc gian lận thị thực và bóc lột sức lao động của người giúp việc. Hiện bà Khobragade đang được tại ngoại sau khi nộp tiền bảo lãnh 250.000USD. Nếu bị kết tội, bà có thể đối mặt với 10 năm tù giam. Liên Hợp Quốc đã thông qua một đề nghị của Ấn Độ chuyển bà Khobragade sang Phái bộ thường trực Ấn Độ tại Liên Hợp Quốc nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc với Mỹ, với hy vọng quy chế ngoại giao mới của bà Khobragade sẽ cho phép Ấn Độ đưa bà về nước mà không bị truy tố.