Sáng nay, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ sau 15 năm kể từ khi Thủ tướng Bihari Vajpayee thăm chính thức Việt Nam vào năm 2001.

Chuyến thăm của Thủ tướng Modi diễn ra khi hai nước đang hướng tới kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm tới.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Modi đã trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa hai đối tác chiến lược, nhất là về thương mại và đầu tư. Hiện Ấn Độ là 1 trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và hai bên đang hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỉ USD sau 5 năm nữa.

Trong khi đó, hợp tác quốc phòng giữa hai nước đã được mở rộng trong cả 3 quân binh chủng: hải, lục, không quân và tập trung vào 3 lĩnh vực đào tạo, công nghiệp quốc phòng và chia sẻ thông tin kinh nghiệm.

"Tôi đánh giá cao những ý kiến của Ngài Thủ tướng Modi thể hiện Ấn Độ coi quan hệ với Việt Nam như một trụ cột quan trọng trong chính sách Hành động hướng Đông. Việt Nam khẳng định sự ủng hộ nhất quán đối với Ấn Độ trong việc triển khai chính sách Hành động hướng Đông, đóng vai trò to lớn hơn ở khu vực và trên thế giới" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm.

Bên cạnh việc ký hợp đồng đóng tàu tuần tra theo gói tín dụng ưu đãi 100 triệu USD, Thủ tướng Modi tuyên bố cung cấp thêm một gói tín dụng mới trị giá 500 triệu USD cho hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Ngay trong sáng nay, sau lễ đón chính thức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Modi đã đến thăm nhà sàn Bác Hồ, nơi đang lưu giữ những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã cùng Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru đặt nền móng cho quan hệ giữa hai nước từ những năm 1950. Tại đây, Thủ tướng Ấn Độ đã bày tỏ sự trân trọng được tới thăm nơi mà ông coi như là "thánh địa" đối với mình.