Việc thành lập cái gọi là các quân đoàn tấn công miền núi - với chi phí ước tính khoảng 11 tỉ USD trong 7 năm - đã được Ủy ban An ninh thuộc Hội đồng Bộ trưởng Ấn Độ thông qua - Hãng tin Press Trust của Ấn Độ cho hay. Ấn Độ hiện có 1,3 triệu quân thường trực.

Hiện chưa có thông báo chính thức từ Ủy ban An ninh do Thủ tướng Manmohan Singh đứng đầu. Ủy ban này cũng bao gồm các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ, ngoại giao và tài chính. Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ và giới phân tích quân sự cho rằng các quân đoàn mới đã được chấp thuận về mặt nguyên tắc sau nhiều năm thảo luận.

"Ý tưởng tăng quân nhằm đối phó với Trung Quốc ở khu vực biên giới trên bộ" - ông Uday Bhaskar, chuyên gia tại Hiệp hội nghiên cứu chính sách New Delhi nói. "Tín hiệu đèn xanh đã được bật và kế hoạch này sẽ chờ ngân sách để khởi động".

Chính phủ sẽ chi 650 tỉ rupee (11 tỉ USD) để điều quân đến các bang Tây Bengal, Bihar, Assam, Jammur và Kashmir, hỗ trợ cho lực lượng bộ binh là các máy bay vận tải quân sự C-130.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ đang vật lộn để cắt giảm thâm hụt ngân sách. Hiện chưa rõ nguồn tiền để thành lập các quân đoàn mới nói trên sẽ được lấy ở đâu. Rumel Dahiya- một thiếu tướng về hưu- nhận định rằng việc huy động tiền và điều hành quân đoàn mới sẽ là một vấn đề hóc búa.

Đầu năm nay, các bộ trưởng Ấn Độ "tá hỏa" khi Trung Quốc thâm nhập sâu qua đường biên giới 18km ở khu vực trước đây được coi là nằm dưới sự kiểm soát của Ấn Độ tại Ladakh, Kashmir.

Khoảng 30 binh sĩ thuộc Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc dựng trại ở phần đất của Ấn Độ và chỉ rút quân sau 3 tuần, ngay trước chuyến thăm Ấn Độ của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ấn Độ đã đe dọa tiến hành "mọi bước đi có thể" để bảo vệ lợi ích của mình.

Lực lượng tấn công sắp được hình thành sẽ tập trung ở khu vực phía đông vùng biên giới để bảo vệ bang Arunachal Pradesh. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tranh chấp biên giới vừa qua ở Kashmir (phía tây) có thể là lý do khiến Ấn Độ ra quyết định tăng quân này.

Giới phân tích quân sự cho rằng quân đoàn mới sẽ được trang bị pháo binh hạng nhẹ và trực thăng để đối phó với địa hình đồi núi hiểm trở. Bộ binh Ấn Độ có thể yếu hơn so với Trung Quốc, nhưng về mặt lý thuyết, những quân đoàn tấn công sẽ cho phép New Delhi có chút lợi thế hơn trong các cuộc đàm phán với Bắc Kinh.