AFP dẫn tuyên bố của hoàng gia Đan Mạch cho biết hôm 3.8, đây sẽ là sự kiện lần đầu tiên phá vỡ truyền thống bấy lâu của Hoàng gia Đan Mạch.

Lý do dẫn tới quyết định trên của hoàng thân 83 tuổi này xuất phát từ nỗi "ấm ức" vì không được thừa nhận ngang hàng về tước hiệu so với vợ của mình lúc còn sống, nên ông không muốn tiếp tục như vậy sau khi qua đời.

Quyết định của hoàng thân đã được nữ hoàng chấp thuận - người đứng đầu bộ phận truyền thông của hoàng gia Lene Balleby nói với tờ nhật báo BT của Đan Mạch.

Trước đó, hoàng thân Henrik luôn bày tỏ thất vọng khi mà vợ ông trở thành nữ hoàng vào năm 1972, nhưng ông chưa bao giờ được gọi là vua, mà chỉ được ban tước vị hoàng thân.

Như vậy, nữ hoàng và hoàng thân sẽ phá vỡ truyền thống hoàng gia bằng việc không chôn cất cạnh nhau trong nhà thờ Roskilde.

Hoàng thân Henrik là người Pháp, nhưng ông đồng ý được chôn cất ở Đan Mạch. "Ông ấy yêu Đan Mạch và đã làm việc cho Đan Mạch hơn 50 năm. Hoàng thân do đó muốn được an táng ở Đan Mạch" - Giám đốc truyền thông Balleby cho biết.

Henri Marie Jean Andre Count de Laborde de Monpezat sinh ngày 11.6.1934 ở Talence, gần Bordeaux, Pháp. Ông gặp bà Margrethe, khi đó là công chúa kế vị, khi ông làm việc ở London với tư cách nhà ngoại giao.

Sau khi kết hôn, ông đổi tên thành Henrik, cải đạo từ công giáo sang tin lành, và bỏ quốc tịch Pháp để nhập tịch Đan Mạch.

Khi Nữ hoàng Margrethe lên ngôi, hai vợ chồng có hai người con: Hoàng tử Frederik, sinh năm 1968 và Joakim, sinh năm 1969.

Hoàng thân "nghỉ hưu" khỏi các nghĩa vụ hoàng gia từ tháng 1.2016.