Nhận định nói trên của BBC được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Syria khẳng định không kích và pháo kích vào phía đông Aleppo chỉ là dạo đầu cho tấn công bộ binh “quy mô”.

Vì thế có thể xem giao tranh nổi lại hiện nay là báo hiệu trận đánh cuối cùng giành thành phố quan trọng sắp bắt đầu - BBC viết.

Aleppo quan trọng. Đây là một trong vài khu vực đô thị lớn nằm trong tay quân nổi dậy - trường hợp này là một phần. Trước chiến tranh, thành phố là trung tâm thương mại quan trọng của Syria, và vì thế đại diện cho giải thưởng tâm lý và chiến lược chủ chốt.

Chừng nào một phần thành phố còn trong tay quân nổi dậy, đó còn là gai trong mắt chính phủ.

Nhưng nếu chính phủ giành được, đó sẽ là bước quan trọng bảo đảm cho mục tiêu chiến lược của Nga: giữ cho chính phủ thân Assad tồn tại ở tầm chiến lược, để Tổng thống Assad phải được tham gia vào mọi dàn xếp hòa bình tương lai.

Cuộc tấn công hiện nay diễn ra sau khi nỗ lực dàn xếp ngừng bắn của Nga và Mỹ thất bại, là điều đáng lưu tâm.

Sau thất bại này, mọi bên đều thấy vị đắng. Nó đem lại cơ hội gia tăng hành động quân sự.

Việc tạm dừng có thể đã cho phép quân chính phủ củng cố vị trí, tái điều động, và cải thiện tin tình báo.

Nhưng bức tranh quân sự tỏ ra phức tạp. Trong quá khứ, dù được không quân Nga hỗ trợ, quân chính phủ Syria và đồng minh sau đó không có tiến bộ.

Quân nổi dậy đã có thể động viên tay súng trong thành phố, phòng ngự và rồi tấn công. Không biết điều này lần này có lặp lại không.

Aleppo, trung tâm khủng hoảng Syria, sẽ có sự tham gia của nhiều nhân tố bên ngoài. Người Nga thì đã tham gia, từ trên không. Hezbollah và các tay súng thân Iran cũng có thể có vai trò. Thổ Nhĩ Kỳ có thể khuyến khích các nhóm nổi dậy mà họ ủng hộ giúp đỡ vùng phía đông thành phố.

Ngừng bắn thất bại có thể giúp đẩy các nhóm nổi dậy vào vòng tay các nhóm Hồi giáo cực đoan liên quan al-Qaeda.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo nếu không có ngừng bắn, tình hình Syria có thể tồi tệ hơn. Tại Aleppo, điều đó dường như đang xảy ra - BBC cho hay.