Hãng hàng không AirAsia ngày 8.1 cho biết sẽ bồi thường thêm 100.000 USD cho gia đình mỗi nạn nhân trên chuyến bay QZ8501 bị rơi tại biển Java. Trước đó, hãng này cũng đã đề nghị bồi thường 24.000 USD cho mỗi trường hợp xấu số.

Một phát ngôn viên của hãng AirAsia cho biết hãng này sẽ tuân thủ các quy định của Bộ Giao thông Vận tải Indonesia, theo đó yêu cầu các hãng phải bồi thường 1,3 triệu rupiah, tương đương 98.000 USD, cho nạn nhân trong các vụ tai nạn hàng không.

Hiện chưa rõ khoản bồi thường nêu trên được AirAsia đưa ra có bao gồm điều khoản yêu cầu gia đình các nạn nhân không được đưa ra bất cứ cáo buộc nào khác trong tương lai nhằm đòi thêm bồi thường hay không.

Trong các vụ tại nạn hàng không, những công ước quốc tế, đặc biệt là Công ước Montreal, đóng vai trò quan trọng trong việc xác định số tiền các hãng phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân. Theo công ước này, số tiền thấp nhất mà các hãng hàng không phải bồi thường cho gia đình nạn nhân rơi vào khoảng 174.000 USD.

Tuy nhiên, Công ước Montreal chỉ có hiệu lực ở một số nước. Indonesia, quốc gia nơi chiếc máy bay QZ8501 khởi hành, chưa tham gia công ước này. Do đó, gia đình các nạn nhân trong vụ QZ8501 khó có thể đưa ra các cáo buộc nhằm đòi số tiền bồi thường lớn hơn những gì mà AirAsia sẽ chi trả.

Trên thực tế, quá trình bồi thường nào cũng mất thời gian. Như trong trường hợp vụ tai nạn của máy bay MH370, gia đình các nạn nhân đã nhận được một số khoản bồi thường ban đầu, song các bên vẫn chưa ấn định được mức bồi thường cuối cùng.