Theo BBC, ban bố tình trạng khẩn cấp  sẽ cho phép nhà chức trách bắt giữ không cần lệnh và khám xét nhà người dân. Tuy nhiên, lệnh tình trạng khẩn cấp cần được quốc hội thông qua trước khi được thực hiện.

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tuyên bố đứng sau hai vụ đánh bom ở các nhà thờ tại thị trấn Tanta và thành phố Alexandria hôm qua 9.4.

IS đã nhằm tới những người Cơ đốc Ai Cập từ lâu nay và cảnh báo sẽ tiếp tục tấn công.

Phát biểu tại dinh tổng thống sau khi gặp hội đồng quốc phòng để thảo luận về các vụ đánh bom, ông cảnh báo, cuộc chiến chống các phần tử thánh chiến sẽ "kéo dài và đau thương", và nói rằng, tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực sau khi tất cả các bước đi pháp lý và hiến pháp được thực hiện.

Đa số trong quốc hội ủng hộ ông Sisi.

Trước đó, ông ra lệnh triển khai quân đội trên cả nước để bảo vệ các cơ sở hạ tầng quan trọng.

Vụ tấn công rơi đúng vào một trong những ngày lễ thiêng liêng nhất của nười Công giáo, đánh dấu việc Chúa Jesus Christ đến Jerusalem.

IS nói rằng, hai kẻ đánh bom cảm tử đã tiến hành các vụ tấn công. Một vụ nhằm vào nhà thờ St. George ở thị trấn phía bắc Tanta làm chết 27 người.

Vài giờ sau, cảnh sát ngăn chặn một kẻ đánh bom đi vào nhà thờ St. Mark ở Alexandria cũng ở phía bắc Ai Cập. Tên này đã cho nổ thuốc nổ mang theo bên ngoài nhà thờ, làm chết 17 người, kể cả một số cảnh sát.