Theo CNN, kẻ bị tiêu diệt chính là thủ lĩnh của nhóm khủng bố Ansar Beit al-Maqdis, đã tuyên bố nhận trách nhiệm bắn rơi chiếc máy bay của Nga cuối tháng trước.

Nhà chức trách Ai Cập cho hay, còn quá sớm để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn và họ cũng chưa buộc tội Ashraf Ali Ali Hassanein al-Gharabali liên quan trong vụ việc này.

Tuy nhiên, tuyên bố của chính phủ Ai Cập về cái chết của tên này hôm 9.11 đưa ra khi nhà chức trách đối mặt với những câu hỏi về an ninh sau vụ tai nạn với chiếc máy bay của Nga và thúc đẩy nghi vấn đây là một vụ tấn công khủng bố.

Gharabali bị tiêu diệt trong một cuộc đấu súng với lực lượng an ninh tại một trạm kiểm soát ở quận El-Marg, phía đông bắc Cairo, truyền thông nhà nước Ai Cập dẫn lời Bộ Nội vụ nước này.

Nhà chức trách đã nỗ lực thi hành lệnh bắt giữ với Gharabali. Cảnh sát đã tiếp cận chiếc xe của thủ lĩnh khủng bố này khi hắn cố gắng chạy trốn và nổ súng bằng một khẩu súng lục, theo hãng thông tấn MENA. Chi tiết việc diễn ra ở đâu không được Bộ Nội vụ cung cấp.

MENA mô tả Gharabali là “thủ lĩnh nguy hiểm nhất” của nhóm Ansar Beit al-Maqdis (nhóm này còn có tên là IS ở bán đảo Sinai).

Tên này bị cáo buộc có liên quan trong vụ mưu sát cựu Bộ trưởng Nội vụ Ai Cập và vụ tấn công đã bị ngăn chặn, nhằm vào ngôi đền Karnak ở Luxor hồi tháng 6.

Theo Bộ Nội vụ Ai Cập, Gharabali là “kẻ chủ mưu” của một số vụ tấn công có tổ chức ở Ai Cập.

Một nhà phân tích hoài nghi về việc Gharabali có liên quan tới bất kỳ hoạt động nào của IS ở Sinai.

“Tôi cho rằng cái chết của hắn ta có ít ý nghĩa nào với các hoạt động của IS ở Sinai hoặc những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom nhằm vào chuyến bay của Metrojet”, Mokhtar Awad, một chuyên gia về IS tại Sinai thuộc Trung tâm Tiến bộ Mỹ, cho biết.

VIDEO XEM THÊM: IS ở Ai Cập tuyên bố nhận trách nhiệm bắn rơi máy bay chở khách của Nga.