Trong một phỏng vấn với BBC, ông Ghani nói IS "không phải hiện tượng của Afghanistan" và các tội ác của tổ chức này đã khiến người dân kinh ghét.

"Người dân Afghanistan đang muốn trả thù," ông Ghani nói. "Chúng (IS) đã chọn lầm người để gây hấn".

Ông Ghani cũng kêu gọi hành động chống IS ở các cấp độ khu vực và quốc tế.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sỹ, tổng thống Afghanistan nhấn mạnh: "Không có nghi ngờ gì về việc chúng ta đang đương đầu với các nguy cơ to lớn".

"Phần lớn nỗ lực ngoại giao của tôi nhằm thiết lập đồng thuận trong khu vực và một khu vực không phải kế thừa những thù hằn trong quá khứ cũng như sự thiển cận là những gì cần nỗ lực và sự tập trung của chúng ta".

Bộ Ngoại giao Mỹ tuần trước cho biết, Mỹ liệt kê mạng lưới địa phương của IS ở Afghanistan vào danh sách khủng bố.

Bộ này cho hay mạng lưới IS ở Afghanistan được thiết lập hồi tháng 1.2015 và tập hợp các cựu thành viên Taliban tại Afghanistan và Pakistan.

Tổng thống Ghani cũng cảnh báo, nếu như tiến trình hòa đàm với Taliban không bắt đầu trước tháng 4 này thì xung đột có thể sẽ gia tăng, gây hậu quả nghiêm trọng trong khu vực.

"Thời gian không còn nhiều. Tất cả chúng ta đều biết rằng tháng 2 và tháng 3 là hai tháng quan trọng."

Ông Ghani nói các quan sát viên cần hiểu rõ xung đột tại Afghanistan chỉ là một phần cuộc chiến rộng lớn lan cả sang Pakistan.

"Các vấn đề đều liên quan lẫn nhau và không thể giải quyết được nếu chỉ dụng binh ở một quốc gia".

Tổng thống Afghanistan đề xuất, Pakistan cần có hành động chống lại các nhóm Taliban không chịu tham gia đàm phán hòa bình.

"Chúng ta cần nhận thức chúng ta có lợi ích chung và cần cùng nhau hành động để gìn giữ và củng cố các nhà nước”.

Khi được hỏi thông điệp nào của ông dành cho những người di cư Afghanistan hiện vẫn đang tìm đường sang Châu Âu, ông Ghani nói: "Tôi muốn nói với họ rằng họ không có tương lai ở Châu Âu. Châu Âu đang đóng cửa biên giới. Tương lai là ở Afghanistan”.