Quân nổi dậy đã thực hiện một loạt những vụ nổ bom tự sát bên trong và xung quanh thủ đô của Afghanistan hôm 7.8, giết chết hơn 50 người, kể cả 9 người tại một căn cứ quân sự của Mỹ.

Đây là đợt bạo động lớn đầu tiên kể từ khi Taliban xác nhận cái chết của thủ lãnh Mullah Omar. Vụ này làm tăng mối nghi ngờ về tương lai của cuộc hoà đàm giữa nhóm nổi dậy này với chính phủ.

Liên minh NATO hôm nay cho biết một quân nhân của lực lượng quốc tế và 8 nhân viên dân sự làm việc theo hợp đồng đã bị thiệt mạng tối 7.8 trong vụ tấn công vào Trại Integrity, một căn cứ của lực lượng đặc biệt Mỹ gần phi trường Kabul.  

Trong vụ tấn công gây nhiều chết chóc nhất, một kẻ nổ bom tự sát mặc đồng phục cảnh sát tấn công một nhóm học viên tại trung tâm huấn luyện cảnh sát ở Kabul. Cảnh sát cho biết vụ tấn công này giết chết ít nhất 25 người và gây thương tích cho hơn 25 người khác.

Phe Taliban nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công này. Tuy nhiên, họ không nhận trách nhiệm đối với vụ nổ bom xe tải trước đó tại một khu dân cư ở Kabul. Vụ này giết chết ít nhất 15 người và làm bị thương khoảng 240 người, hầu hết là thường dân.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói rằng thủ phạm của vụ này không được ích lợi gì, vì “việc giết hại thường dân, nhất là phụ nữ và trẻ em, cho thấy sự tuyệt vọng và sự thất bại của những kẻ thù của Afghanistan trước các lực lượng an ninh quốc gia".

Phe Taliban đột ngột huỷ bỏ vòng hoà đàm thứ hai hồi tuần trước sau khi tin về cái chết của Mullah Omar được xác nhận. Các quan chức Pakistan hôm 7.8 tuyên bố cuộc hoà đàm vẫn tiếp diễn và chỉ tạm ngưng trong một thời gian ngắn.

Tân thủ lãnh Taliban Mullah Ahktar Mansour không nói rõ là ông có muốn tiếp tục cuộc hoà đàm với chính phủ Afghanistan hay không. Hồi gần đây ông nói rằng Taliban sẽ tiếp tục cuộc thánh chiến để biến Afghanistan thành một nước Hồi giáo. Ông nói rằng mọi quyết định, kể cả việc tiếp tục chiến đấu hay tham gia hoà đàm, sẽ đặt cơ sở trên những nguyên tắc của đạo Hồi.