Bộ trưởng Quốc phòng Nga xác nhận, cuộc tập trận đã bắt đầu ở vùng Rostov, Belgorod và Kursk, gần biên giới Ukraina và sẽ tiếp tục cho tới cuối tháng ba. Theo Bộ Quốc phòng Nga, mục đích chính của cuộc tập trận là kiểm tra toàn diện sự gắn kết trong thực hiện đào tạo nhiệm vụ chiến đấu ở các địa hình không quen thuộc và các tầm bắn chưa được thử nghiệm. Các lực lượng pháo binh như vũ khí phóng tên lửa và chống tăng cũng tham gia vào cuộc tập trận.

Trước đó, Quốc hội Ukraina cũng vừa bỏ phiếu để thành lập lực lượng gồm 60.000 quân tình nguyện, chủ yếu tuyển dụng từ các nhà hoạt động tham gia biểu tình ủng hộ Châu Âu gần đây và từ các trường quân sự. 

Đội Vệ binh Quốc gia sẽ được sử dụng để “đảm bảo an ninh quốc gia, bảo vệ biên giới và loại trừ các nhóm khủng bố”, ông Andriy Parubiy, phụ trách an ninh quốc gia Ukraina nói. Quân đội chính thống của Ukraina hiện có khoảng 130.000 lính so với lực lượng mạnh mẽ 845.000 quân của Nga.

Ông Andriy Parubiy đưa ra cảnh báo về "tình hình nguy cấp" ở vùng đông và biên giới phía nam Ukraina, nơi ông nói đang tập trung hơn 80.000 quân lính Nga. Ông cho rằng, có "đe dọa từ nhiều hướng khác nhau" và cảnh báo một số nhóm quân chỉ cách thủ đô Kiev của Ukraina "hai tới ba tiếng đồng hồ".

Thủ tướng lâm thời Ukraina Arseniy Yatsenyuk tuyên bố hôm 12.3 rằng, Ukraina "sẽ không bao giờ đầu hàng" trước Nga.

Mỹ và Châu Âu bày tỏ ủng hộ Ukraina bằng việc đưa ra các đe dọa cấm vận nghiêm ngặt lên Nga - nếu Nga không cho rút quân, hiện đang đóng ở các khu vực trọng yếu ở Crưm.

Trong khi đó, Belarus - đồng minh của Nga - đã yêu cầu Nga điều thêm máy bay chiến đấu và máy bay vận chuyển quân sự sau khi NATO tăng cường lực lượng ở các quốc gia láng giềng trong vùng Baltic.