Vỡ mộng bởi cuộc sống ở nước Anh hiện đại, 78% trong số 22.000 người trả lời "có" khi được hỏi "Bạn có muốn chuyển đến Nga sống để lấy đất miễn phí?".

Kết quả thăm dò được tiết lộ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị cấp 2,5 mẫu đất miễn phí cho những ai sẵn sàng đến sinh sống ở vùng Siberia hoang vu của nước này, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy kinh tế của khu vực.

Lời đề nghị này được nhiều người Anh hứng thú, trong đó đa số họ bị quyến rũ bởi vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp của Siberia, cũng như phong cách lãnh đạo kiên quyết của Tổng thống Putin.

Một người dân Anh, Simon Sharp nói với tờ Express: "Ngay sau khi đọc tin, tôi đã nói chuyện và bàn bạc với vợ. Ý tưởng trở về với thiên nhiên ở một vùng đất xa xôi như vậy thật sự lãng mạn. Chúng tôi đang nghiên cứu. Chúng tôi đã bị vỡ mộng ít nhiều với cuộc sống ở Anh. Chúng tôi đều là những người phục tùng, không biết điều gì đang xảy ra" - Sharp nói, và bổ sung rằng những thay đổi về nhân khẩu học và quá trình đô thị hoá nông thôn là những lý do khiến họ cân nhắc việc di cư.

Một người tham gia điều tra khác nói: "Giờ đây tôi thậm chí còn thích ông Putin nhiều hơn. Tôi sẽ lên đường đến đó".

Những người khác chỉ ra rằng cuộc trưng cầu dân ý sắp tới của EU và cuộc bỏ phiếu về việc Anh có rời khỏi EU hay không là động lực khiến họ cân nhắc đi xa về phía đông hơn 500 dặm, đến vùng đất nơi "băng gặp lửa".

Một người nói: "Điều đó sẽ tốt hơn nhiều so với việc sống dưới chính quyền Thủ tướng Cameron và luật EU của lãnh đạo Đảng Lao động đối lập Jeremy Corbyn".

Một người khác cho biết: "Cảm ơn lời đề nghị tốt bụng của ông Putin. Nếu Anh không rời khỏi EU, nhiều người sẽ nhận lời đề nghị này của ông trong tương lai".

Ông Putin cũng được xem là một tổng thống hấp dẫn trong mắt người Anh. Tỉ lệ tín nhiệm của Putin luôn ở mức cao, tương phản hoàn toàn với giới lãnh đạo Anh. Trong khi chưa đến 35% người Anh ủng hộ Thủ tướng David Cameron và lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn, ông Putin nhận được đến 82% ủng hộ của người Nga.

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều thấy đề nghị của ông Putin hấp dẫn. Nhiều người sợ thời tiết khắc nghiệt ở Siberia, nơi có nhiệt độ có thể xuống mức -47 độ C, nơi mùa hè có nhiều muỗi và mùa đông còn có cả những chú gấu đói lang thang. 

Bất chấp nhưng điều đó, Đại sứ quán Nga tại Anh khẳng định với tờ Express rằng, nhiều người Anh đã bày tỏ quan tâm tới đề nghị này.